All New BMW S1000RR ซุปเปอร์ไบค์ตัวฉกาจ

สำหรับแฟนๆ รถซุปเปอร์ไบค์ในคลาส 1 ลิตร คงไม่มีใครไม่รู้จัก BMW S1000RR หัวหอกคันสำคัญจากทางค่ายใบพัดสีฟ้าจากแดนเยอรมัน

ซึ่งได้ฝากชื่อเสียงไว้ในการแข่งขันหลายรายการ รวมไปถึงการวางขายในท้องตลาดที่ถือว่าได้รับความนิยมกันในวงกว้างเลยทีเดียว และต่อยอดกันไปหลายรุ่น จนอาจจะทำให้บางคนอาจจะลืมคิดไปว่าโมเดลนี้มันมีอายุนานมากแล้ว แม้ว่าจะถูกปรับปุรงครั้งใหญ่กันไปเมื่อปี 2015 แต่เมื่อเราเริ่มจะมองเทียบกับคู่แข่งในท้องตลาด กลับพบว่าเทคโนโลยีในหลายๆ จุดในเวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นเริ่มที่จะสู้ไม่ได้ แต่แล้วล่าสุดทางค่ายก็เตรียมเดินหน้าเต็มตัว สำหรับการเปิดตัวโมเดลใหม่ล่าสุดแบบ All New ในท้องตลาด ก่อนเตรียมตัวจะวางจำหน่ายกันในปี 2018 นี้


ยิ่งกับการที่ทางค่ายนั้นใช้รหัส “RR” ซึ่งในความเป็นจริงมันควรจะต้องมีอะไรที่พิเศษกว่าปกติเอามากๆ แต่กับโมเดลในปัจจุบันนี้กลับยังไม่ได้ให้ความรู้สึกแบบนั้นเต็มที่เท่าไหร่นัก ดังนั้นแล้วจึงถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ ที่ทางค่ายยักษ์ใหญ่จากทางเยอรมันเองนั้นตัดสินใจที่จะปล่อยโมเดลใหม่ออกมาในปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงนี้แบบ All New กันตั้งแต่ตัวรถไปจนถึงเครื่องยนต์เลยทีเดียว ซึ่งมีการออกแบบดีไซน์ที่แปลกตาไปกว่าเดิมหลายจุด

สำหรับเจ้า S1000RR เดิมนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในรถรุ่นเรือธงจากทางค่าย BMW ที่เปิดตัวกันครั้งแรกในปี 2009 ซึ่งเป็นรถที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง และหลังจากนั้นในปี 2012 ก็ได้มีการอัพเดทตัวรถกันในบางจุดแต่ไม่มากนัก หรือที่เราเรียกกันว่า minor changes นั่นเอง ซึ่งนอกจากทางค่ายเองจะสร้างรถคันนี้มาในแนวสปอร์ตแฟร์ริ่งแล้ว ยังคงทำการแตกไลน์ในการผลิตเป็นเวอร์ชั่นเนกเกตอย่าง S1000R และเวอร์ชั่นทัวร์ริ่งอย่าง S1000XR และแน่นอนว่าอย่างที่มครหลายๆ คนนั้นทราบกันดีว่าทางค่ายได้ผลิตรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นนี้ที่มีพื้นฐานเดียวกันอย่าง HP4 และ HP4 RACE รุ่นพิเศษที่ผลิตจากคาร์บอยไฟเบอร์

นั่นก็คือเรื่องราวสรุปทั้งหมดแบบย่อๆ ของ BMW S1000RR ในช่วงที่ผ่านมา และแล้วตอนนี้มันก็ได้เวลาอัพเกรดกันครั้งใหญ่แบบ All New ซึ่งก็ได้มีภาพหลุดขณะกำลังวิ่งทดสอบรถในท้องถนนมาให้เห็นกันแล้วตอนนี้หลายต่อหลายมุม ซึ่งสิ่งที่เราเห็นกันนั้นอย่างแรกเลยก็คือในเรื่องของเครื่องยนต์ ที่ถือว่ามีความแตกต่างไปจากเครื่องลูกเดิมอย่างแน่นอน มันดูแล้วมีความกระชับ และองศาของเครื่องที่แคบลงกว่าเดิม แต่ยังคงจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งมันจะมี ซีซี ที่ต่ำกว่า 1,000 เหมือนกับก่อนหน้านี้ แต่ถูกคาดหมายว่าทั้งทอร์คและแรงม้าจะมีตัวเลขที่สูงขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ในส่วนของแชสซีหรือโครงรถนั้น ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นซับเฟรมที่เป็นโครงถึก trellis แบบใหม่, ตัวสวิงอาร์มด้านหลังก็ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับตัว HP4 RACE มากกว่าที่จะเป็น S1000RR รุ่นเดิม รวมไปถึงในส่วนของงานดีไซน์ภายนอกด้วย ที่ดูมีกล้ามเนื้อมากขึ้นกว่าเดิมอย่างชัดเจน และที่สำคัญหากเรามองจากมุมมองด้านไฟหน้ารถนั้น ทางค่ายเองได้เลือกใช้ไฟหน้าทั้งสองดวงแบบมีขนาดเท่ากันแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ทางค่ายเองมักจะใช้เอกลักษณ์ในการออกแบบตรงจุดนี้ด้วยขนาดของไฟหน้าซ้ายและขวาที่มีขนาดไม่เท่ากัน

และแน่นอนว่าพวกระบบอิเลคทรอนิคต่างๆ ที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของรถในปัจจุบัน ก็ถูกคาดหมายว่าจะถูกติดตั้งมาในตัวรถ All New BMW S1000RR 2018 คันนี้ไม่ว่าจะเป็นระบบ IMU แบบ 6 แกน ที่เอาไว้ใช้ควบคุมระดับการทำงานของ traction control และ ควบคุมความละเอียดของการทำงานระบบเบรก ABS ในขณะเข้าโค้ง, ระบบกันสะเทือนแบบ semi-active, หน้าจอแสดงผลที่จะสามารถเปลี่ยนสีได้ กำหนดการเปิดตัวนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาด ในช่วงหน้าหนาวปีนี้อย่างงาน Intermot 2018 หรือ EICMA Show 2018 นั้นเราน่าจะได้เห็นตัวเป็นๆ และรายละเอียดต่างๆ แบบครบถ้วนของเจ้าฉลามคันใหม่คันนี้กันแล้ว และหลังจากนั้นในประเทศไทยเราก็จะมีการวางจำหน่ายโมเดลนี้ด้วย เพื่อมาแทนที่ S1000RR โฉมปัจจุบันนั่นเอง

 

ที่มา : young-machine