โตโยต้า, ฮอนด้า, มาสด้า และ ซูซูกิปลอมการปล่อยมลพิษและการทดสอบความปลอดภัย

จากการสอบสวนการทำงานของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นหลายรายตั้งแต่ปี 2014 พบว่าวิธีทดสอบรถยนต์มีความผิดปกติ

หลังจากเรื่องอื้อฉาวในการทดสอบความปลอดภัยของ Daihatsu เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว (MLIT) ของญี่ปุ่น ได้เปิดการสอบสวนแนวทางปฏิบัติของผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศรายอื่นๆ มาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งทางโตโยต้า ฮอนด้า มาสด้า และซูซูกิ ต่างก็ยอมรับว่ามีพฤติกรรมฉ้อโกงในลักษณะดังกล่าว การขออนุมัติสำหรับบางรุ่น เป็นผลให้พวกเขาถูกบังคับให้หยุดการผลิต การขนส่ง และการขายยานพาหนะที่ได้รับผลกระทบที่นำเสนอในตลาดในปัจจุบัน

เริ่มต้นด้วยทาง Toyota ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นยอมรับว่าส่งข้อมูลเท็จในการทดสอบความปลอดภัยของคนเดินเท้าและผู้โดยสารสำหรับ Corolla Fielder, Corolla Axio และ Yaris Cross ซึ่งทั้งหมดอยู่ในระหว่างการผลิต นอกจากนี้ การตรวจสอบภายในยังเผยให้เห็นถึงการดัดแปลงการทดสอบการชนสำหรับรถในรุ่นที่เลิกผลิตแล้ว เช่น Crown, Isis, Sienta และ Lexus RX

ถึงแม้จะมีปัญหาเหล่านี้ ทางโตโยต้ากล่าวว่าการตรวจสอบภายในได้ยืนยันการปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยทั้งหมดสำหรับรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งบ่งชี้ว่าเจ้าของไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ เพิ่มเติม

Mazda เปิดเผยว่าซอฟต์แวร์ควบคุมเครื่องยนต์ของ MX-5 RF roadster และ Mazda2 subcompact hatchback ได้รับการเขียนใหม่ในระหว่างการทดสอบเอาต์พุตอย่างเป็นทางการ บริษัทยังได้ใช้การดัดแปลงที่ไม่เหมาะสมกับรถทดสอบการชนของ Atenza / Mazda6 และ Axela ที่เลิกผลิตแล้ว แม้ว่าจะยืนยันว่ารุ่นการผลิตตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยก็ตาม

การสอบสวนภายในของฮอนด้า เผยให้เห็นข้อความอันเป็นเท็จในการทดสอบเสียงสำหรับรถยนต์ 22 คันที่เลิกผลิตแล้ว ซึ่งรุ่นที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ Inspire, Fit, Fit Shuttle, Shuttle, CR-Z, Acty, Vamos, Stepwgn, Legend, Accord, Insight, Exclusive, CR-V, Freed, N-Box, N-One, Odyssey, N- Wgn, Vezel, เกรซ, S660, Jade และ NSX

ในกรณีของ Suzuki พฤติกรรมฉ้อโกงนั้นจำกัดอยู่เพียงรุ่นเดียว นั่นคือรุ่น LCV ของ Alto รุ่นก่อนหน้าที่ผลิตระหว่างปี 2014 ถึง 2017 โดยทาง Suzuki พบว่าระยะหยุดที่ระบุไว้ในการทดสอบของเบรกนั้นสั้นกว่าการวัดจริง

จากข้อมูลของบริษัท แรงกดบนแป้นเบรกระหว่างการทดสอบไม่รุนแรงเท่าที่ควร เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปตามมาตรฐานทางกฎหมาย เพื่อให้ตรงตามกำหนดเวลา พวกเขาจึงปรับตัวเลข โดยสมมติว่ารถยนต์คันนี้จะทำงานได้ดีกว่าในการทดสอบอย่างละเอียด

ขณะนี้ทางการญี่ปุ่นจะดำเนินการสอบสวนในสถานที่ของบริษัทดังกล่าวเพื่อยืนยันการปฏิบัติตามโมเดลที่ได้รับผลกระทบตามกฎระเบียบ ผู้ผลิตรถยนต์ยังได้รับคำสั่งให้ให้ข้อมูลและช่วยเหลือเจ้าของที่ได้รับผลกระทบตามความจำเป็น

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลให้มีการหยุดการผลิต การจัดส่ง และการขายรุ่นที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายในญี่ปุ่นและตลาดอื่นๆ ทั่วโลก คงต้องรอดูกันว่าทางการญี่ปุ่นจะสามารถจัดการปัญหาการปฏิบัติตามข้อกำหนดและตัดสินใจเกี่ยวกับบทลงโทษที่เหมาะสมสำหรับการกระทำฉ้อโกงของผู้ผลิตรถยนต์ได้เร็วแค่ไหน

 

Cr : carscoops