สิ่งที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับแบตเตอรี่ EV

มาดูรายละเอียดเกี่ยวกับพื้นฐานของแบตเตอรี่ EV และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระยะเวลาการใช้งานกันดีกว่า

เนื่องจากความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การทำความเข้าใจถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานและการบำรุงรักษาจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยเหตุนี้ เราจะมาสำรวจปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ EV วิธีดูแลรักษา และอนาคตของแบตเตอรี่ EV ในภาพรวมของยานยนต์กันว่าจะเป็นอย่างไร

พื้นฐานของแบตเตอรี่ EV

รถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเนื่องจากมีความหนาแน่นของพลังงานสูงเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ประเภทอื่นๆ เช่น แบตเตอรี่ตะกั่วกรด หรือนิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ เป็นผลให้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสามารถกักเก็บพลังงานได้มากขึ้นในพื้นที่ขนาดเล็ก ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการจ่ายไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้า

ข้อดีอีกประการหนึ่งของการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับ EV ก็คือสามารถคายประจุเองได้ในอัตราที่ต่ำกว่าแบตเตอรี่ประเภทอื่นๆ สำหรับ EV โดยจะสูญเสียเพียง 1% ถึง 2% ต่อเดือน ในตลาด EV ปัจจุบัน ลิเธียมไอออนยังคงเป็นมาตรฐานในชุดแบตเตอรี่ EV ทั้งหมด เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานการผลิตที่จัดตั้งขึ้นและความเข้าใจที่กว้างขวางเกี่ยวกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ ในแง่ของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ EV ในอนาคตอันใกล้นี้ ผู้ผลิตรถยนต์ได้วิจัยเพื่อสร้างโคบอลต์จากแบตเตอรี่ของตน เนื่องจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และ แบตเตอรี่โซลิดสเตต จะเปลี่ยนห่วงโซ่อุปทานของ EV ต่อไปในอนาคต

แบตเตอรี่ EV มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน?

ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายให้การรับประกันแบตเตอรี่ EV ของตน ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 8 ปีหรือเทียบเท่ากับ 160,934 กิโลเมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคลิฟอร์เนียได้ขยายการรับประกันแบตเตอรี่ EV เป็น 10 ปีหรือ 241,401 กิโลเมตร โดยรายละเอียด การรับประกันเหล่านี้ครอบคลุมถึงความล้มเหลวของแบตเตอรี่และการเสื่อมสภาพของความจุ โดยคำนึงถึงประเด็นอื่นๆ ของแบตเตอรี่ EVอีกเล็กน้อย

สิ่งที่น่าสนใจคือการศึกษาพบว่าแบตเตอรี่ EV มีอายุการใช้งานเกินระยะเวลาการรับประกันที่กำหนดหรือที่คาดการณ์ไว้ กระทรวง พลังงานของสหรัฐอเมริการายงานว่า แบตเตอรี่ EV สมัยใหม่สามารถใช้งานได้ 12 ถึง 15 ปีในสภาพอากาศปานกลาง และ 8 ถึง 12 ปีในสภาวะที่รุนแรง เช่น อุณหภูมิหนาวจัด หรือร้อนจัด ด้วยเหตุนี้อุณหภูมิจึงส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ EV ได้

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่

เมื่อพูดถึงปัจจัยที่อาจส่งผลต่อแบตเตอรี่ของ EV มีปัจจัยหลายประการที่เราต้องคำนึงถึง

ปัจจัยหลักประการแรกคืออุณหภูมิที่ EV ของคุณถูกขับและจัดเก็บ อุณหภูมิทั้งร้อนและเย็นสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ EV ของคุณได้ ในแง่ของสภาพอากาศหนาวเย็น EV ของคุณอาจส่งผลให้ระยะการชาร์จลดลงและทำให้ความเร็วในการชาร์จช้าลง ในส่วนของความร้อน EV ของคุณอาจทำให้สูญเสียความจุได้ แม้ว่าการวิจัยและการศึกษาได้พัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ EV เช่น ระบบการจัดการแบตเตอรี่ (BMS) ใน EV สมัยใหม่ เพื่อลดผลกระทบจากอุณหภูมิเหล่านี้โดยการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่

อีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงคือการใช้การชาร์จแบบเร็ว (DC) บ่อยครั้ง การใช้การชาร์จเร็วแบบ DC มากเกินไปในลักษณะที่ผิดปกติสามารถเร่งการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ได้เมื่อเทียบกับการชาร์จที่บ้านระดับ 2 เนื่องจากต้องคำนึงถึงพลังงานและความเร็วในการชาร์จที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยทั่วไป ขอแนะนำให้ชาร์จแบตเตอรี่ EV ของคุณไว้ที่ประมาณ 80% สำหรับการใช้งานรายวัน และหลีกเลี่ยงการปล่อยให้ประจุลดลงต่ำกว่า 10% เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่

อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึงเกี่ยวกับสุขภาพแบตเตอรี่ของ EV ก็คือลักษณะของการขับขี่ที่ดุดัน ควรหลีกเลี่ยงการขับรถโดยประมาทโดยสิ้นเชิง ยิ่งไปกว่านั้น การขับขี่แบบดุดันซึ่งมีคุณลักษณะเฉพาะคือการเร่งความเร็วอย่างรวดเร็วและการเบรกอย่างหนัก อาจทำให้แบตเตอรี่ตึงอย่างมากและลดอายุการใช้งาน ด้วยเหตุนี้ การขับขี่ที่ราบเรียบและมั่นคงโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ของ EV

ในตอนนี้ เมื่อพูดถึงการรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ของ EV ผู้ผลิตรถยนต์ได้พัฒนา BMS ที่ซับซ้อนเพื่อจัดการการชาร์จ การคายประจุ และการควบคุมอุณหภูมิ ระบบเหล่านี้สามารถรับประกันได้ว่าแบตเตอรี่ EV ทำงานภายในพารามิเตอร์ที่เหมาะสมที่สุดพร้อมทั้งยืดอายุการใช้งาน

เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งที่เป็นประโยชน์เมื่อเป็นเจ้าของรถ EV ที่ควรคำนึงถึงอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ก็คือ การจอดรถ EV ในโรงรถสามารถป้องกันอุณหภูมิที่สูงเกินไปได้เมื่อเทียบกับการจอดรถข้างนอก นอกจากนี้ การปล่อยให้รถเสียบปลั๊กไว้ยังช่วยให้ BMS สามารถรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสุขภาพแบตเตอรี่ในช่วงอุณหภูมิที่สูงมากได้

การเปลี่ยนและการรีไซเคิล

แม้ว่าต้นทุนเริ่มต้นของแบตเตอรี่ EV จะมีราคาสูง แต่ก็มีการคาดการณ์ว่าราคาแบตเตอรี่ EV จะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ณ ตอนนี้การเปลี่ยนแบตเตอรี่ EV อาจมีราคาสูงถึง 20,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 725,410 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดและรุ่น EV) แต่ด้วยขนาดอุตสาหกรรมและการปรับปรุงทางเทคโนโลยี คาดว่าต้นทุนเหล่านี้จะลดราคาลงอย่างมาก

ที่สำคัญ ถึงแม้ว่าแบตเตอรี่ EV จะใช้งานไม่ได้อีกต่อไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถนำมาใช้ในรูปแบบอื่นได้ ซึ่งในปัจจุบันหลายคนได้วางแบตเตอรี่ EV ไว้ในบทบาทรอง เช่น การเก็บพลังงานสำหรับบ้านหรือระบบไฟฟ้าสำรอง บางคนซื้อแบตเตอรี่เก่าคืนเพื่อนำไปใช้ในโครงการที่ยั่งยืนต่างๆ ด้วยความคิดริเริ่มเหล่านี้ การรีไซเคิลแบตเตอรี่ EV ยังคงดำเนินการต่อไปเพื่อประโยชน์ของความยั่งยืน

ข้อควรพิจารณาด้านความปลอดภัย

แบตเตอรี่ EV ผลิตขึ้นเพื่อให้ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด ซึ่งจะคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารอยู่เสมอ มาตรฐานความปลอดภัยเหล่านี้ประกอบด้วยการป้องกันการชาร์จไฟเกิน อุณหภูมิสุดขั้ว การลัดวงจร และเพลิงไหม้ เพื่อป้องกันสถานการณ์เหล่านี้ แบตเตอรี่ EV จะถูกห่อหุ้มไว้ในเปลือกที่ปิดสนิทและติดตั้งฉนวนไฟฟ้าแรงสูงตามข้อมูลของ กระทรวง พลังงานของสหรัฐอเมริกา

ที่สำคัญ ความเข้าใจผิดที่ว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดไฟไหม้และอาจเป็นอันตรายได้นั้นเป็นเท็จ เทคโนโลยี EV ได้รับการพัฒนาไปสู่จุดที่ทำให้รถ EV มีโอกาสเกิดไฟไหม้ขึ้นน้อยลงในยุคปัจจุบันนี้ แต่การศึกษาพบว่ายอดขายรถยนต์ 100,000 คัน มีรายงานว่าเกิดเพลิงไหม้รถยนต์ EV เพียง 25 คัน ในขณะที่รถยนต์ที่ใช้พลังงานจากการเผาไหม้ล้วนๆ ได้รับรายงานถึง 1,530 คัน และ 3,475 ครั้งสำหรับรถไฮบริด สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือความปลอดภัยของยานพาหนะสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง และรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นสิ่งที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยของคุณเกี่ยวกับแบตเตอรี่อย่างแน่นอน

อนาคตของแบตเตอรี่ EV

อนาคตดูเหมือนจะสดใสสำหรับแบตเตอรี่ EV ในตลาดรถ EV ซึ่งมีการปรับปรุงเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง และนวัตกรรมของแบตเตอรี่โซลิดสเตตได้รับประกันความหนาแน่นของพลังงานที่สูงขึ้นและความปลอดภัยที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ยังเพิ่มจำนวนขึ้นอยู่เสมอในการปรับปรุงสถานะแบตเตอรี่ของรุ่น EV ของตัวเองให้เหนือกว่าคู่แข่งในอุตสาหกรรม EV ซึ่งถือเป็น win-win สำหรับเราทุกคน

ด้วยการทำความเข้าใจรายละเอียดและปัจจัยทั้งหมดที่มีอิทธิพลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ EV และการนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการบำรุงรักษามาใช้ คุณจะมั่นใจได้ว่า EV ของคุณจะยังคงมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ไปอีกหลายปีต่อจากนี้ เมื่อเทคโนโลยี EV ก้าวหน้า ทั้ง EV และแบตเตอรี่จะกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับทุกคนทั่วโลก

 

Cr : ev.com