บอสโตโยต้า ออกโรงเตือน Apple ว่าธุรกิจรถยนต์ไม่ใช่เรื่องง่าย

 

Akio Toyoda ประธาน Toyota ออกโรงมาเตือนทาง Apple ว่าการเข้าสู่ธุรกิจสร้างรถยนต์นั้นเป็นความพยายามที่ท้าทาย

ในการแถลงข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ซึ่งจัดโดย Japan Automobile Manufacturers Association กล่าวว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ยินดีที่จะต้อนรับผู้เข้ามาใหม่ แต่หลังจากสร้างรถแล้วเราอยากให้พวกเขาเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับลูกค้าและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ สำหรับเวลาประมาณ 40 ปีหลังจากนั้นอีกด้วย

ในขณะที่บางคนในอุตสาหกรรมรถยนต์มีการคิดกันว่าทาง Apple คงสามารถทำได้เหมือนกับที่เคยทำได้ในส่วนของเทคโนโลยีมาหลายปีแล้ว แต่ Herbert Diess ผู้บริหารระดับสูงของ Volkswagen กล่าวกับสื่อในเดือนกุมภาพันธ์ว่าทาง Apple จะไม่สามารถจัดการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ในชั่วข้ามคืน

ในสุนทรพจน์ของ Toyoda กล่าวต่อว่า บริษัทที่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะมีศักยภาพในการสร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ และทำให้ลูกค้ามีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น และเขายังเสริมอีกว่า บริษัทเหล่านี้จะต้องเตรียมพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อวงจรชีวิตทั้งหมดของยานพาหนะของพวกเขา รวมไปถึงการบำรุงรักษาและการเลิกใช้ด้วย บลูมเบิร์กกล่าว

คาดว่าทาง Apple จะมีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีกึ่งอิสระขั้นสูงถึงแม้ว่าจะยังไม่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้จัดการหารือกับทางฮุนไดเกี่ยวกับการทำงานร่วมกัน แต่การเจรจาระหว่างบริษัทนั้นสิ้นสุดลงเมื่อต้นปีนี้โดยไม่มีข้อตกลงใด ๆ

นอกจากนี้ Nissan ยังได้รับรายงานว่าสนใจที่จะร่วมงานกับ Apple แต่ Ashwani Gupta ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของผู้ผลิตรถยนต์ได้ยุติข่าวลือดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว

 

ที่มา : carscoops