Porsche Taycan Turbo GT พลัง 1,092 แรงม้า เร็วกว่า Tesla S Plaid และไฮเปอร์คาร์อย่าง Rimac Nevera

หลังจากสร้างสถิติใหม่ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต่อรอบที่สนาม Nürburgring เมื่อต้นปีที่ผ่านมาด้วยรถต้นแบบไทคานน์ (Taycan) ปอร์เช่ ก็ได้เปิดตัวเวอร์ชันการผลิตขั้นสุดท้ายในชื่อไทคานน์ เทอร์โบ จีที (Taycan Turbo GT) ที่สนามลากูนา เซคา ในเมืองมอนเทอเรย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

รถยนต์เรือธงรุ่นใหม่ที่เร็วอย่างเหลือเชื่อของกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV จากปอร์เช่ที่ผลิตพละกำลังได้มากถึง 1,092 แรงม้า (815 กิโลวัตต์ / 1,108 แรงม้า) และมาพร้อมกับการอัพเกรดตามหลักอากาศพลศาสตร์และแชสซีหลายชุด ซึ่งสอดคล้องกับมรดกของรถยนต์แบรนด์ GT ของ Porsche นอกจากนี้ แพ็คเกจเสริม Weissach ยังช่วยลดน้ำหนักด้วยการนำเบาะหลังออกและแทนที่ด้วยแผงกั้นคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเปลี่ยนรถให้กลายเป็นขุมพลังที่มุ่งเน้นสนามแข่ง

ไทคานน์ เทอร์โบ จีที (Taycan Turbo GT) โดดเด่นด้วยการปรับปรุงระบบส่งกำลังแบบมอเตอร์คู่ที่ใช้ในไทคานน์ เทอร์โบ เอส วิศวกรของ Porsche ได้รวมมอเตอร์ไฟฟ้าด้านหลังแบบใหม่ที่ควบคุมโดย “พัลส์อินเวอร์เตอร์ที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น” โดยใช้ซิลิคอนคาร์ไบด์เป็นวัสดุเซมิคอนดักเตอร์ นอกจากนี้ ยังปรับปรุงอัตราส่วนการส่งกำลังและเสริมความทนทานของกระปุกเกียร์อีกด้วย


Taycan Turbo GT เป็นรถปอร์เช่ที่ผลิตในซีรีส์ที่ทรงพลังที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งเหนือกว่ารุ่น Taycan รุ่นอื่นๆ ทั้งหมด แม้กระทั่ง 918 Spyder นอกจากนี้ ค่าแรงบิดยังได้รับการจัดอันดับให้น่าเกรงขามถึง 988 ปอนด์-ฟุต (1,340 นิวตันเมตร)

จากข้อมูลของปอร์เช่ 2025 Taycan Turbo GT ใหม่ สามารถเร่งความเร็วจาก 0-97 กม./ชม. ได้ภายใน 2.2 วินาที หรือ 2.1 วินาทีด้วยแพ็คเกจเสริม Weissach ในทำนองเดียวกัน อัตราเร่งจาก 0-200 กม./ชม. ภายใน 6.6 วินาที หรือ 6.4 วินาที ตามลำดับ ในขณะที่ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 306 กม./ชม.

ไฮไลท์อีกประการหนึ่งคือ Attack Mode ซึ่งจะปลดล็อกกำลังพิเศษ 160 แรงม้า (120 กิโลวัตต์ / 163 แรงม้า) เป็นเวลา 10 วินาที ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากนักแข่ง Formula E แม้ว่า Taycan รุ่นมาตรฐานจะมีฟังก์ชัน “push-to-pass” อยู่แล้ว แต่ Attack Mode จะให้พลังขับเคลื่อนที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และเปิดใช้งานและปิดใช้งานได้ง่ายขึ้น

Porsche Taycan Turbo GT ผสานคุณลักษณะที่เน้นการขับขี่ในสนามแข่งด้วยชุดแต่งรอบคันที่ออกแบบใหม่ คุณลักษณะด้านรูปลักษณ์ที่โดดเด่นคือสปอยเลอร์หลังแบบปรับได้พร้อมแผ่นปิด Gurney ซึ่งปีกนี้ได้รับการเสริมด้วยตัวแยกส่วนที่โดดเด่นซึ่งมี “aeroblades” ในตัว พร้อมกับการรักษาดิฟฟิวเซอร์ด้านหลังในลักษณะเดียวกัน เมื่อผสมผสานกับองค์ประกอบการเบี่ยงอากาศบริเวณใต้ท้องรถ Taycan Turbo GT และแพ็คเกจ Weissach จะสร้างแรงกดรวม 220 กก. (485 ปอนด์)

นอกจากนี้ ยังมีการตกแต่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่เสา B ซึ่งเข้ากันกับสเกิร์ตข้างและฝาครอบกระจกมองข้าง รุ่นนี้มีให้เลือก 6 สี รวมถึง Pale Blue Metallic และ Purple Sky Metallic ใหม่ในแกลเลอรี นอกจากนี้ เจ้าของรถยังมีตัวเลือกในการปรับแต่งเพิ่มเติมด้วยสติ๊กเกอร์หรือผ่านโปรแกรมเสริมสีตามตัวอย่างที่นำเสนอโดยแผนกPorsche Exclusive Manufaktur

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ ล้อฟอร์จน้ำหนักเบาชุดใหม่ขนาด 21 นิ้วหุ้มด้วยยางที่ยึดเกาะมากขึ้น นอกเหนือจากการลดน้ำหนักแล้ว ซี่ล้อยังได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อเพิ่มการระบายความร้อนของเบรกเซรามิกที่ได้รับการอัพเกรดของปอร์เช่ ซึ่งได้รับการเน้นย้ำด้วยคาลิปเปอร์ Victory Gold ระบบเบรกเสริมแรงนี้เสริมด้วยการปรับแต่งเฉพาะ Turbo GT สำหรับระบบกันสะเทือน Porsche Active Ride มาตรฐาน

ภายในปอร์เช่เลือกใช้เบาะ Race-Tex และหนังสีดำสำหรับเบาะนั่งแบบสปอร์ตที่ปรับได้ 18 ทิศทาง และพวงมาลัย GT Sport สัญลักษณ์ Turbo GT สามารถพบได้บนพนักพิงศีรษะและคอนโซลกลาง ห้องโดยสารในธีมสีเข้มสามารถเลือกตกแต่งด้วยโทนสีที่ตัดกันด้วยสีฟ้า Volt Blue หรือ GT Silver ควบคู่ไปกับเฉดสีต่างๆ สำหรับการเย็บที่ตัดกัน

สำหรับผู้ที่คลั่งไคล้แบบฮาร์ดคอร์ แพ็คเกจ Weissachจะทำให้ทุกอย่างสุดขั้ว โดยถอดเบาะหลัง นาฬิกาอะนาล็อก พรมปูพื้นและท้ายรถ และวัสดุฉนวนออกเพื่อลดน้ำหนักได้สูงสุด นอกจากนี้ ปอร์เช่ยังเลือกใช้พอร์ตชาร์จแบบควบคุมด้วยมือเพียงช่องเดียวที่ด้านผู้โดยสารและวัสดุท้ายรถที่เบากว่าอีกด้วย

นอกจากนี้ Sound Package Plus ยังทิ้งระบบเสียงเซอร์ราวด์ Bose ไปใช้กระจกกันเสียงและความร้อนแบบพิเศษ มาตรการเหล่านี้ทำให้ Taycan Turbo GT มีน้ำหนักเบากว่า Taycan Turbo S ถึง 157 ปอนด์ (71 กก.) ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนัก

ปอร์เช่ประกาศว่า Taycan Turbo GT พร้อมแพ็คเกจ Weissach จะครองตำแหน่ง “รถยนต์ที่ผลิตในซีรีส์พลังงานไฟฟ้าที่เร็วที่สุด” ที่สนาม Weathertech Raceway Laguna Seca ด้วยเวลาต่อรอบที่ 1:27.87 การวิ่งที่สร้างสถิติใหม่นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 โดยมีลาร์ส เคิร์น นักแข่งรถปอร์เช่ที่อยู่เบื้องหลังพวงมาลัย

ในเดือนมกราคม ปี 2024 รถต้นแบบก่อนการผลิตจริงของ Porsche Taycan Turbo GT ซึ่งขับเคลื่อนโดยนักแข่งคนเดียวกัน ทำเวลาต่อรอบได้อย่างน่าทึ่งที่ 7:07.55 ที่สนาม Nürburgringและได้รับสมญานามว่าเป็น “ระบบส่งกำลังสี่ประตูที่เร็วที่สุดในบรรดาระบบส่งกำลังทุกประเภท” ความสำเร็จอันน่าประทับใจนี้แซงหน้าคู่แข่งอย่าง Tesla Model S Plaid ไปได้ 18 วินาที, Taycan Turbo S ไปได้ 26 วินาที และเร็วกว่าไฮเปอร์คาร์ของ Rimac Nevera เพียง 2.25 วินาที

การส่งมอบ Porsche Taycan Turbo GT คาดว่าจะเริ่มต้นในช่วงซัมเมอร์ปี 2567 ราคาเริ่มต้นที่ 230,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่รวมภาษี ชื่อ ทะเบียน ค่าตัวแทนจำหน่าย และค่าธรรมเนียมการจัดส่ง 1,995 ดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 21,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับ Taycan Turbo S ถือเป็นรุ่น Taycan ที่แพงที่สุดในปัจจุบัน

 

Cr : Carscoops