นิสสัน ลีฟ ใหม่ ได้รับคะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากญี่ปุ่น

นิสสัน ลีฟ ใหม่ ได้รับการจัดอันดับด้านความปลอดภัยระดับห้าดาวซึ่งเป็นคะแนนสูงสุดจากโครงการประเมินรถยนต์ใหม่ของประเทศญี่ปุ่น

นิสสัน ลีฟ ใหม่ รถยนต์ไร้มลพิษ ซึ่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ ProPILOT ได้รับ 94.8 คะแนนจาก 100 คะแนนด้านความปลอดภัยที่เกิดจากการชน

โดยการทดสอบนี้จัดขึ้นโดยกระทรวง โครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม ที่ดิน และการท่องเที่ยว และหน่วยงานด้านความปลอดภัยด้านยานยนต์และความช่วยเหลือแห่งชาติ ของประเทศญี่ปุ่น (Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism and the National Agency for Automotive Safety and Victims’ Aid)

นิสสัน ลีฟ ใหม่ คือ ตัวแทนแนวคิดการเคลื่อนที่อัจฉริยะของนิสสัน หรือ Nissan Intelligent Mobility ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยขั้นสูงมากมาย โดยรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นนี้เริ่มจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคมปี 2017 และจะถูกวางตลาดในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับดาวระดับห้าดาวของนิสสัน ลีฟ ใหม่ประกอบด้วยโครงสร้างตัวถังที่มีความแข็งแรงสูง ถุงลมนิรภัย SRS 6 ใบ เบาะที่นั่งเสริมความปลอดภัยบริเวณที่รองศีรษะและโครงสร้างบริเวณหลัง รวมถึงเข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับและปรับระยะ (pre-tensioners and load-limiting) เพื่อลดแรงกระแทก

นิสสัน ลีฟ ใหม่ ผ่านการทดสอบด้านการป้องกัน ไฟฟ้าช็อตจากการทดสอบของการเกิดกระแสไฟฟ้า การทดสอบนี้วัดว่ายานยนต์ไฟฟ้าสามารถปกป้องผู้โดยสารจากไฟฟ้าช็อตได้ดีเพียงใดเมื่อเกิดการอุบัติเหตุ ซึ่งนิสสัน ลีฟ ใหม่ มีแบตเตอรี่เคสที่มีความแข็งแกร่งสูง และโครงสร้างตัวถังได้รับการออกแบบเพื่อปกป้องผู้โดยสารจากแบตเตอรี่กำลังไฟสูง และแบตเตอรี่กำลังไฟสูงนี้จะตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการชน

นิสสัน ลีฟ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 นับเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก สำหรับ ลีฟ รุ่นใหม่มาพร้อมกับเทคโนโลยีขั้นสูงจำนวนมากรวมถึงเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ProPILOT แบบขับขี่บนช่องจราจรเดียวและระบบ ProPILOT Park หรือระบบช่วยจอดอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบ e-Pedal ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่เร่งและเบรคด้วยการใช้เพียงคันเร่งเดียวเท่านั้น

นิสสันยังคงพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายสำหรับผู้ขับขี่ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของ แนวคิดด้านการเคลื่อนที่อัจฉริยะของนิสสัน หรือ Nissan Intelligent Mobility ที่เป็นวิสัยทัศน์ของ บริษัทฯ ในการพัฒนา วิธีขับเคลื่อน พลังงานที่ขับเคลื่อน และการบูรณาการรถยนต์เข้าสู่สังคม