อินเดียไม่ได้มาเล่น ๆ แต่พกซุปเปอร์คาร์คันแรกของประเทศมาด้วย ที่ใช้สุดยอดขุมพลัง Jet Turbine

ดูเหมือนรถซุปเปอร์คาร์จากประเทศอินเดีย จะได้รับความสนใจไม่ใช่น้อย ในงาน Goodwood Festival of Speed ซึ่งเป็นงานที่เป็นโอกาสอันดี ที่จะทำให้ค่ายรถยนต์เล็ก ๆ ได้แจ้งเกิดกับผลงานสุดบรรเจิดของตน

ยกตัวอย่างผู้ผลิตรถยนต์รายย่อยสัญชาติอินเดียอย่าง Vazirani Automotive ที่วันนี้ขนรถข้ามน้ำข้ามทะเลมาโชว์ ซึ่งเขาบอกว่านี้เป็นรถซุปเปอร์คาร์คันแรกของประเทศอินเดีย โดยมีชื่อเรียกว่า “Shul” ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนแบบ turbine-electric

ระบบขับเคลื่อนมาจากเครื่องยนต์เบนซิน ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ผลิตกำลังไปยังแต่ละล้ออย่างอิสระ จับคู้กับระบบส่งกำลังเกียร์เดียว แถมยังมีน้ำหนักเบาเนื่องด้วยตัวรถผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ อีกทั้งแบตเตอรี่ยังมีขนาดเล็ก มีน้ำหนักเพียง 300 กิโลกรัมเท่านั้น

Chunky Vazirani เจ้าของผลงาน ผู้ที่เคยร่วมงานกับ Jaguar-Land Rover และ Rolls-Royce กล่าวว่า แบตเตอร์รี่ของเรานั้นสะดวกต่อการชาร์จ เพราะชาร์จได้ทุกหนแห่ง อีกทั้งน้ำหนักเบา ซึ่งติดตั้งไว้ที่ด้านท้าย เพื่อเป็นการกระจายน้ำหนักที่ดี ทั้งนี้ทำให้เห็นว่าประเทศอินเดีย มีอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ก้าวไปไกล และอนาคตนั้นเห็นแสงสว่างแน่นอน

 

ที่มา : carbuzz