รถพระที่นั่งเจ้าชายแฮร์รี่ “Jaguar E-Type Concept Zero” รถโบราณไฟฟ้ามูลค่า 15 ล้านบาท

สำหรับรถพระที่นั่งของเจ้าชายแฮรี่ สีฟ้าๆ คันที่เห็นอยู่นี้ ไม่ใช่รถโบราณธรรมดาๆ แต่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าสุดคลาสสิกที่มีมูลค่าสูงถึง 15 ล้านบาท

Jaguar E-Type Concept Zero คันนี้ ดูเผินๆ ก็เหมือนกับรถจากัวร์วินเทจธรรมดาๆ แต่ในความเป็นจริง รถคันนี้เป็นรถ Jaguar E-Type ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1968 และได้เปลี่ยนระบบขับเคลื่อนเป็นแบบไฟฟ้าล้วน (Fully Electric) ซึ่งถูกนำมาเปิดตัวเมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมานี่เอง

มอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ของ จากัวร์ อี-ไทพ์ คอนเซ็พท์ ซีโร่ คันนี้ ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้มีการดัดแปลงตัวรถน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ถูกติดตั้งไว้ด้านหน้ารถแทนที่เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเดิม ส่งกำลังไปยังล้อคู่หลัง ทำให้รถคันนี้มีสัดส่วนการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังเหมือนเดิมทุกประการ

สมรรถนะของรถคันนี้ก็ไม่ใช่เล่นๆ เพราะสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 5.5 วินาที เร็วกว่าเครื่องยนต์ 6 สูบเดิมราว 1 วินาที สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางประมาณ 274 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง และใช้เวลาชาร์จประมาณ 6-7 ชั่วโมง

ภายในห้องโดยสารถูกติดตั้งแผงคอนโซลทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์, หน้าจออินโฟเทนเม้นท์แบบสัมผัส, มาตรวัดความเร็วหน้าจอแอลซีดี และหัวเกียร์แบบปุ่มหมุนเช่นเดียวกับจากัวร์รุ่นใหม่

ขึ้นชื่อว่ารถโบราณย่อมต้องมีราคาสูงอยู่แล้ว แต่สื่อ Daily Mail ของอังกฤษระบุว่า Jaguar E-Type Concept Zero คันนี้มีราคาถึง 350,000 ปอนด์ หรือประมาณ 15,200,000 บาทเลยทีเดียว