เผยโฉม BMW 9cento Concept แอดเวนเจอร์สปอร์ตไบค์ใหม่

BMW ได้ใช้งาน Concorso d’Eleganza Villa d’Este เพื่อแสดงรถสองล้อแนวคิดอย่าง Gran Lusso Coupe และ Zagato Coupe แต่ในปีนี้ ทางค่ายได้ใช้งานประจำปีงานี้ เปิดตัวรถแนวคิด 9cento

9cento สร้างขึ้นโดย BMW Motorrad เป็นรถจักรยานยนต์แนวคิดซึ่งได้รับการออกแบบให้เป็น จักรยานยนต์แบบสปอร์ตทัวริ่งไบค์ นอกจากนี้ ทางค่ายยังบอกเป็นนัย ๆ ว่า โมเดลดังกล่าว ได้มองไปข้างหน้าเพื่อหาสิ่งที่น่าตื่นเต้นซึ่ง Adventure Sport model อาจมีลักษณะเช่นนี้

ในขณะนี้ทางค่าย ยังไม่ได้ยืนยันแผนการผลิต 9cento เป็นรถจักรยานยนต์ที่ดูทันสมัยซึ่งมีแผงด้านข้างแบบโฉบเฉี่ยว ถังน้ำมันเชื้อเพลิงสลักอย่างประณีต มีส่วนประกอบอลูมิเนียมบริเวณล้อหน้า และเนื่องด้วยรถคันนี้ออกแบบมาให้ใช้สำหรับการท่องเที่ยว จึงได้ติดตั้งกระจกบังลมเพื่อป้องกันชิ้นส่วนต่างๆ

จักรยานยนต์คันนี้ถือเป็น “innovative storage space concept” ซึ่งมีคลิปให้ยึดติดของไว้ด้านหลัง อย่าง เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหลังหรือกล่องเก็บของ BMW ยืนยันว่าแนวคิดนี้ มีกรอบพลาสติกคาร์บอนไฟเบอร์เสริมแรงและมีอลูมิเนียมด้านหลัง นอกจากนี้ยังมี touring-focused suspension ที่เหมาะกับการเดินทางไกล ตามแนวคิดของ Touring Sport Bike

Edgar Heinrich หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ BMW Motorrad กล่าวว่า เราได้สร้างจักรยานที่ผสมผสานพลังงานที่เหมาะสมเข้ากับคุณสมบัติการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพ รถคันนี้เหมาะกับบรรดาไบค์เกอร์ที่รักในการท่องเที่ยว และ ผจญภัย ที่เป็นแนวคิดที่น่าตื่นเต้นที่ BMW ไม่เคยทำมาก่อน

นอกจากเรื่องการออกแบบของแนวคิดแล้ว นักออกแบบยังได้พัฒนาแจ็คเก็ตขึ้นมาสองชุด เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิด ทั้งคู่ทำจากเคฟล่าร์และหนัง ที่ออกแบบให้ดูทันสมัย แม้จะใช้วัสดุที่ดูขรึมก็ตาม

 

ที่มา : Carscoops