“ต๊อด” ปิติ-คาร์โล ผงาดแชมป์สามเรซซ้อน บลองแปง สนาม 3 ที่อังกฤษ

ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล แวน แดม คู่หูชาวเนเธอร์แลนด์ ผงาดแชมป์แชมป์เป็นเรซที่สามติดต่อกันพร้อมขึ้นโพเดี้ยมเป็นเรซที่สี่

รั้งอันดับหนึ่งคะแนนสะสมประเภทนักขับในรุ่นโปรแอม ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป “บลองค์แปง จีที ซีรี่ส์ สปรินท์คัพ 2018” ที่แบรนด์ส แฮทช์ ในเมืองเคนท์ ประเทศอังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา
 
 
การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป “บลองค์แปง จีที ซีรี่ส์ สปรินท์คัพ 2018” ที่แบรนด์ส แฮทช์ สนามระยะ 3.9 ก.ม.ในเมืองเคนท์ ซึ่งอยู่ห่างจากเซ็นทรัล ลอนดอน ประมาณ 20 ไมล์ เป็นสนามความเร็วสูง โดยจะมีรถแข่งชั้นนำของยุโรป 22 คันร่วมชิงชัย นับเป็นรายการที่สาม ของบลองค์แปง จีที แต่เป็นสนามที่สองของซีรีส์สปรินท์คัพ ฤดูกาลนี้
 
ในรุ่นโปรแอม รถเฟอร์รารี่ 488 จีที 3 หมายเลข 39 ของทีม ทีพี 12 เคซเซล เรซซิ่ง ซึ่งกวาดชัยชนะมาทั้งสองเรซในสนามแรกที่โซลเดอร์-เบลเยี่ยม ยังโชว์ผลงานเยี่ยมเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งเป็นสนามที่สามติดต่อกัน โดย ปิติ ภิรมย์ภักดี ที่ออกสตาร์ทในตำแหน่งโพลโพซิชั่นทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนปล่อยให้ คาร์โล แวน แดม เพื่อนร่วมทีมชาวดัทช์ควบม้าลำพองคว้าธงตราหมากรุกไปครอง
 
 
อันดับสองเป็นเบนท์ลี่ย์ คอนติเนนทัล จีที 3 หมายเลข 32 ของทีมพาร์คเกอร์ เรซซิ่ง ที่ขับโดยเอียน ลอกดี และ คัลลัม แมคลีออด ตามด้วยอันดับสาม นิลส์ สตีวีนาร์ท และ มาร์คัส วินเคลฮอก ของทีมเซนเทลอก เรซซิง ในรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 26
 
 
ส่วนเรซที่สอง แข่งหลังจากเรซแรก 4.30 ชม. ทีมทีพี 12 เคซเซล เรซซิ่ง เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง แม้ในช่วงท้าย ปิติ ภิรมย์ภักดี จะพยายามไล่กดดันอย่างหนักแต่ทำได้ดีที่สุดเพียงขึ้นโพเดียม ส่วนแชมป์เป็นรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 26 ของทีมเซลเทลอก ที่ขับโดย สตีวีนาร์ท นักขับชาวฝรั่งเศส และ วินเคลฮอก จากเยอรมนี นับเป็นการคว้าแชมป์บลองค์แปงครั้งแรกของนักขับจากฝรั่งเศสรายนี้ด้วย
 
 
คาร์โล แวน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ กล่าวหลังจบการแข่งขันว่า “มันสุดสัปดาห์ที่ไม่ง่ายเลยทีเดียว รถของเราดูเหมือนไม่ค่อยชอบสไตล์ของสนามเก่าแห่งนี้ อย่างไรก็ตามเราก็ทำกันอย่างเต็มที่ ปิติ ออกสตาร์ทได้ดีมากและนำค่อนข้างเยอะ ทำให้งานของผมไม่ยากนัก ที่สำคัญคือเราสามารถเก็บแต้มได้ นั่นสำคัญที่สุด”
 
บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ รุ่นโปรแอมเมื่อผ่านไปสองสนามแรกของฤดูกาล ปิติ ภิรมย์ภักดี และ คาร์โล แวน แดม ยังคงนำเป็นอันดับหนึ่งในประเภทนักขับโดยมีะแนนสะสมคนละ 64.5 แต้ม อันดับสองเป็นคู่ของ วิลเคลฮอก และ สตีวีนาร์ท มีคะแนนสะสมคนละ 48.5 และอันดับสาม ไมเคิล โบรนิสซิวกี และ จิอาโคโม พิคซินี มีคนละ 21.5 คะแนน
 
 
ส่วนในรุ่นใหญ่โอเวอร์ออลนั้น ชัยชนะเป็นของทีมเบลเยี่ยม ออดี้ คลับ ทีม ดับเบิลยูอาร์ที ทั้งสองเรซ โดยในเรซแรกแชมป์เป็นรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 2 ที่ขับโดย ดรายส์ แวนธอร์ และ วิล สตีเวนส์ และในเรซสองชัยชนะเป็นของออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 17 ที่ขับโดย สจ๊วต ลีโอนาร์ด และ เฟรเดริก เวอร์วิสช์
 
สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป บลองค์แปง จีที ซีรี่ส์ สปรินท์คัพ สนามต่อไปจะแข่งขันระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ที่มิซาโน เวิลด์ เซอร์กิต สนามความยาว 4.226 กม. ในเมืองมิซาโน ประเทศอิตาลี