ไม่น่าเชื่อว่าจักรยานจะมีส่วนปฏิวัติอะไรบางอย่างบนรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

Post Views: 924 ในบรรดารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด ที่เคยมีการผลิตมาก่อนหน้าล้วนใช้เกียร์แบบ single-speed และมีน้อยคันที่จะมีเกียร์มากกว่า 1 จังหวะ อย่าง Porsche Taycan และ Rimac C_Two Inmotive Ingear เริ่มต้นจากแนวคิดของ CTO Anthony…

ในบรรดารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด ที่เคยมีการผลิตมาก่อนหน้าล้วนใช้เกียร์แบบ single-speed และมีน้อยคันที่จะมีเกียร์มากกว่า 1 จังหวะ อย่าง Porsche Taycan และ Rimac C_Two

Inmotive Ingear เริ่มต้นจากแนวคิดของ CTO Anthony Wong ในการออกแบบระบบขับเคลื่อน bicycle drivetrain ใหม่ ที่เลียนแบบระบบขับเคลื่อนของจักรยาน แนวคิดของ Wong คือให้โซ่อยู่นิ่งในขณะที่เฟืองจะเคลื่อนไหวด้านข้างทั้งหมด

มีเฟืองขับสองตัวซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าแบ่งออกเป็นห้าส่วนที่เลื่อนออกไปทีละส่วนในแต่ละครั้งที่มีการร้องขอการเปลี่ยนเกียร์ ส่วนเกียร์เหล่านี้รอจนกว่าพวกมันจะอยู่ในช่องว่างระหว่างโซ่เพื่อเคลื่อนที่ดังนั้นจึงไม่สร้างแรงเสียดทานกับโซ่

ประโยชน์ของระบบนี้มีมากมายและ Inmotive กล่าวถึงประสิทธิภาพที่มากกว่าเกียร์ซิงเกิลสปีด ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ โดยมีอัตราเร่งและความเร็วสูงสุดที่ดีขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์ สำหรับค่าใช้จ่าย Inmotive กล่าวว่า Ingear ควรมีราคาแพงกว่าเกียร์ซิงเกิลสปีดทั่วไป Inmotive มีสัญญาการพัฒนากับ OEM ทั่วโลกสองรายและอยู่ระหว่างการหารือกับอีกหลายราย บริษัท หวังว่าจะนำ Ingear ออกสู่ตลาดภายในสามปี

 

carbuzz