ลองดูวิธีการหาลูกค้าให้กับรถ 600 ล้านบาท อย่าง Bugatti La Voiture Noire ที่ฟังดูเหมือนขายของหลัก 100 บาท

ไม่ต้องคาดเดาอะไรให้ยาก คนที่จะซื้อรถ Bugatti คันนี้ได้ต้องรวย และ รวยมาก ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นไหน ๆ ของค่ายนี้ ก็มักจะมีลูกค้าที่เป็นมหาเศรษฐี โดยร้อยละ 99.9 ของรถในค่าย ถูกทำขึ้นตามคำสั่งซื้อคันต่อคัน ซึ่งดูเหมือนทางค่ายตั้งใจให้เป็นแบบนั้น เช่นเดียวกับ Bugatti La Voiture Noire มูลค่า 12 ล้านดอลลาร์ นี้สร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 110 ปี Bugatti

รถคันนี้คาดว่ามีเจ้าของแล้ว แต่ชื่อของเขาคนนี้ยังคงถูกเก็บไว้เป็นความลับอย่างดี และดูเหมือนจะเป็นเจตนารมณ์ของค่าย จากที่ Achim Anscheidt ผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบของ Bugatti ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ทางค่ายไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเปิดเผยข้อมูลลูกค้า ทั้งนี้สื่อยังถามไปอีกว่า แล้ววิธีการหาลูกค้าที่จะมาครอบครองรถคันนี้ของค่ายเป็นแบบไหน

โดยเขาได้กล่าวว่า เรามีการกำหนดแผนก่อนหน้าสำหรับโมเดลใหม่ เพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างเจนีวามอเตอร์โชว์ ทั้งนี้ได้มีการลิสรายชื่อลูกค้าตามลำดับ และเข้าไปถามเป็นรายบุคคล บอกแผนของเราว่าเรากำลังจะทำรถรุ่นพิเศษคันเดียวในโลก หากลูกค้าไม่สนใจเราก็ไปถามลูกค้ารายต่อไปตามรายชื่อที่ลิสไว้

ช่างเป็นการหาลูกค้าที่ดูง่ายไม่เหมือนกบรถราคา 600 ล้านบาทเลยแม้แต่นิด ทั้งนี้ Anscheidt ยังกล่าวอีกว่า รถคันนี้พิเศษและโดดเด่นมากมันมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ซึ่งจากที่นำมาโชว์เป็นเพียงแบบจำลองการออกแบบที่ไม่มีแม้แต่การตกแต่งภายในและเครื่องยนต์ เพราะฉะนั้นรถคันนี้มันจะเป็นหนึ่งเดียวอย่างสมบูรณ์แบบ

 

carbuzz


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น