รู้มั๊ย..? ความหมายของจุดสีเหลือง สีแดง และแถบสีบนยาง คืออะไร?

คุณเคยนึกสงสัยบ้างหรือไม่ว่ายางรถยนต์ที่คุณใช้อยู่ จะมีสีแต้มอยู่บนยาง แล้วความหมายของสีเหล่านั้นมันคืออะไรกันแน่! วันนี้เรามาทำความรู้จักกับความหมายกันดีกว่า..

จุดสีเหลือง (Weight mark) ที่แต้มไว้บนแก้มยาง คือ บริเวณที่ยางมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับบริเวณอื่น ทั้งนี้เพราะการผลิตยางในแต่ละล็อตนั้น ยางแต่ละเส้นไม่ได้มีน้ำหนักยางคงที่เท่ากันหมดทุกเส้น ดังนั้นผู้ผลิตยางจึงทำเครื่องหมายด้วยการแต้มสีเหลืองไว้ เพื่อให้ช่างทราบว่า เป็นส่วนที่มีน้ำหนักเบาที่สุดบนยางเส้นนี้ เมื่อนำยางมาประกอบกับกระทะล้อ ควรให้วาล์วเติมลมตรงกับจุดสีเหลืองนี้ เพื่อช่วยให้น้ำหนักของยางสมดุลดีกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยให้การถ่วงล้อทำได้ง่ายยิ่งขึ้นและไม่เปลืองตะกั่วถ่วงยางมากเกินไป

จุดสีแดง (Uniformity mark) คือ บริเวณที่หน้ายางมีค่าความโค้งตามแนวรัศมีมากกว่าบริเวณอื่น หรือพูดเข้าใจง่ายๆ ก็คือจะเป็นจุดที่นูนที่สุดของยางเส้นนั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นยางที่ส่งให้กับโรงงานประกอบรถยนต์ ที่ใช้ประโยชน์จากจุดแดงนี้ เนื่องจากกระทะล้อที่ส่งมาเพื่อประกอบกับยางจะมีจุดที่แสดงค่าความโค้งที่ขอบกระทะล้อด้วยเช่นกัน เมื่อประกอบให้จุดทั้ง 2 ตรงกัน จะช่วยให้ยางเส้นนั้นมีความกลมตามแนวรัศมีดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในการติดตั้งยางเข้ากับตัวรถ จุดสีเหลืองและจุดแดงจะอยู่ด้านนอกหรือด้านในไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ทิศทางการหมุนของดอกยางเป็นสำคัญซึ่งจะมีทั้งแบบดอกยางธรรมดาและดอกยางแบบทิศทางเดียว


แถบเส้นสีที่หน้ายาง เรียกว่า Runout Stripes บ่งบอกถึงความกลมของยาง เราควรเลือกยางที่เส้นสีนี้อยู่ตรงกลาง หรือมีเส้นสมมาตร สองเส้นทั้งซ้ายขวา หรือถ้ามีเส้นนี้อยู่ด้านนอกทุกเส้น ก็ควรเลือกที่ใส่ยาง ให้เส้นนี้อยู่ด้านนอกของยางคนละฝั่งกัน ไม่ควรให้เส้นสีอยู่ด้านเดียวกัน เพราะมันจะทำให้รถเราวิ่งกินแทรคไปด้านของเส้นสีที่ปรากฏ เช่น ถ้าล้อหน้า มีเส้นสีนี้อยู่ด้านซ้ายทั้งสองล้อ รถจะวิ่งกินซ้าย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น