SSC Tuatara เปิดตัวรุ่นย่อยใหม่ Striker และ Aggressor พลังสูงถึง 2,200 แรงม้า

 

SSC North America ขยายไลน์อัพให้กับไฮเปอร์คาร์อย่าง Tuatara  โดยเปิดตัวรุ่นย่อยใหม่ Striker และ Aggressor ที่มาพร้อมแอโร่ไดนามิคสุดจัดจ้าน และเครื่องยนต์ทรงพลังถึง 2,200 แรงม้า

เริ่มต้นกันด้วยโมเดล Striker ที่มีการออกแบบซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินขับไล่-โจมตีแบบ Multi Role ที่มีความสามารถหลากหลาย เปรียบเสมือนกับเป็นรถที่สามารถวิ่งได้ดีทั้งนอกและในสนามแข่ง

เมื่อเทียบกับ Tuatara รุ่นมาตรฐานแล้ว Striker จะสามารถสร้างแรงกด (downforce) ได้เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าหรือประมาณ 1,100 ปอนด์ ที่ความเร็ว 257 กม./ชม. สิ่งนี้เกิดขึ้นจากแพ็คเกจแอโร่ไดนามิคที่ถูกติดตั้งเข้ามาใหม่ รวมถึงปีกหลังแบบแอคทีฟพร้อมตัวกันโคลงแนวตั้ง

นอกจากนี้ยังมีลิ้นหน้าขนาดใหญ่ (splitter) สเกิร์ตข้างตามหลักอากาศพลศาสตร์ และดิฟฟิวเซอร์หลัง ซึ่งเกือบ 55% ของแรงกดถูกนำไปใช้กับเพลาล้อหลัง โดยทาง SSC กล่าวว่าสิ่งนี้จะช่วยให้รถมีความสมดุลที่ดีที่สุด และเสถียรภาพที่ดีเยี่ยม

รูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ยังคงดำเนินต่อไปในห้องโดยสาร SSC กล่าวว่ารุ่นนี้จะมีลักษณะพิเศษเฉพาะ อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ระบุรายละเอียดที่ชัดเจน แต่ยืนยันว่าจะมาพร้อมเบาะ Alcantara และแผงแดชบอร์ดที่ตกแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์

ขุมพลังมาจากเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.9 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้พละกำลังสูงสุด 1,750 แรงม้า จับคู่กับเกียร์ 7 สปีด ที่มีความสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ในเวลาน้อยกว่า 100 มิลลิวินาที

ในส่วนของโมเดล Aggressor จะถูกต่อยอดมาจากรุ่น Striker โดยมาพร้อมพลังอันน่าเกรงขาม และประสิทธิภาพที่ไร้ขีดจำกัดที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยใน Tuatara เวอร์ชั่นที่วิ่งบนท้องถนนแบบถูกกฎหมาย ในรุ่นนี้ยังมีการตกแต่งภายในแบบรถแข่ง ด้วยแผงหน้าปัดคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงติดตั้งโครงเหล็กในห้องโดยสาร เช่นเดียวกับเบาะนั่งสำหรับรถแข่ง และเข็มขัดนิรภัย 5 จุด

ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.9 ลิตร ทวินเทอร์โบ ที่สามารถผลิตกำลังได้สูงถึง 2,200 แรงม้า ขณะที่รายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ บริษัทไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้มากนัก

 

ที่มา : carscoops