Aston Martin Valkyrie AMR Pro จะมีแรงกด (Downforce) ของรถ บนท้องถนนถึงสองเท่า

 

ไม่กี่วันหลังจากภาพถ่ายลึกลับของ Aston Martin Valkyrie รั่วไหลทางออนไลน์ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษได้เปิดตัว Valkyrie AMR Pro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ

เดิมที Aston Martin ได้เปิดตัวรถแนวคิดอย่าง Valkyrie AMR Pro ที่งาน เจนีวา มอเตอร์ โชว์ ในปี 2018 แต่จากนั้นได้ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อให้พร้อมสำหรับการผลิตจริง โดยทาง Aston Martin กล่าวว่า AMR Pro ที่เสร็จสิ้นแล้วนั้นมีการออกแบบพื้นฐานเดียวกับไฮเปอร์คาร์จาก Le Mans ที่ทาง Valkyrie ตั้งเป้าไว้ก่อนที่โปรแกรมจะถูกยกเลิก

รถคันนี้เป็นมากกว่า Valkyrie รุ่นมาตรฐานที่มีปีกหลังใหม่ อันที่จริงแล้วมีคุณลักษณะแชสซีคาร์บอนไฟเบอร์ที่ได้รับการดัดแปลงใหม่ ซึ่งมีระยะฐานล้อเพิ่มขึ้น 380 มม. (14.9 นิ้ว) รางด้านหน้าของรถกว้างขึ้น 96 มม. (3.7 นิ้ว) ในขณะที่รางด้านหลังกว้างขึ้น 115 มม. (4.5 นิ้ว) แพ็คเกจแอโรไดนามิกใหม่ที่โดดเด่นนั้นเพิ่มความยาวอีก 266 มม. (10.4 นิ้ว) ให้กับไฮเปอร์คาร์สำหรับสนามแข่งเท่านั้น

การปรับเปลี่ยนตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่สำคัญ ได้แก่ สปลิตเตอร์หน้าคาร์บอนไฟเบอร์ที่เด่นชัดยิ่งขึ้น รวมถึงซุ้มล้อหน้าและครีบใหม่ นอกจากนี้ยังมีกระจกมองข้างแบบเดิมๆ ซึ่งต่างจากกล้องที่ใช้ในรถทั่วไป หูฉลามที่โดดเด่น ปีกหลังแบบตายตัว และฝาครอบล้อ Aston Martin Valkyrie AMR Pro “สะดวกสบาย” ให้แรงกดมากกว่าสองเท่าของรถบนถนน Valkyrie และจะสามารถเร่งความเร็วในแนวขวางได้เกิน 3G

ภายใต้โครงสร้างตัวถังแบบใหม่สุดเฉียบนี้ แทนที่จะอาศัยแต่เพียงเครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.5 ลิตรของรถที่พัฒนาโดย Cosworth เครื่องยนต์นี้ทำรอบได้ 11,000 รอบต่อนาที และทำให้มีกำลังถึง 1,000 แรงม้า Aston Martin กล่าวว่า Valkyrie AMR Pro จะส่งมอบ “ประสิทธิภาพในสนามแข่งที่ใกล้เคียงกับรถ Formula 1” ซึ่งมันเร็วมากจนผู้ผลิตรถยนต์บอกว่าสามารถวิ่งรอบสนาม Le Mans ได้ในเวลา 3 นาที 20 วินาที ซึ่งเทียบเท่ากับรถยนต์ LMP1 โดยประมาณ

“โปรแกรม Aston Martin Valkyrie ทั้งหมดเป็นการผจญภัยที่ไม่ธรรมดาในด้านวิศวกรรม” Tobias Moers ผู้บริหารระดับสูงของ Aston Martin กล่าวในแถลงการณ์ “ด้วยการแสดงออกถึงความหลงใหลและความเชี่ยวชาญที่สามารถพบได้ใน Aston Martin และพันธมิตรด้านเทคนิคที่ใกล้เคียงที่สุด Valkyrie AMR Pro เป็นโครงการที่ไม่มีใครเทียบได้ ซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับแทร็กเท่านั้น ‘ไม่มีกฎ’ ที่แท้จริง Valkyrie AMR Pro เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของ Aston Martin ในด้านสมรรถนะที่บริสุทธิ์ และ DNA ด้านประสิทธิภาพนี้จะเป็นที่ประจักษ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ในอนาคตของเรา ไม่มีอะไรที่ดูเหมือนมัน และฉันมั่นใจว่าไม่มีอย่างอื่นที่จะขับแบบนี้!”

ผู้ที่ซื้อ Aston Martin Valkyrie AMR Pro จะสามารถเข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์ ได้โดยงานที่จัดโดย Aston Martin ในสนามแข่งต่างๆ ทั่วโลก เจ้าของจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้มากเท่าที่ Aston Martin จัดให้ และจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ งานเลี้ยงอาหารค่ำแบบ VIP และชุดแข่ง FIA แบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดยนักแข่งรถสูตร 1 ของ Aston Martin Sebastian Vettel และ Lance Stroll จะช่วยพัฒนาการตั้งค่าไดนามิกของรถด้วย

Valkyrie AMR Pro จะถูกสร้างขึ้นเพียง 40 คันเท่านั้น รวมถึงรถต้นแบบสองแบบ ตัวอย่างทั้งหมดจะเป็นแบบพวงมาลัยซ้าย และการส่งมอบมีกำหนดจะเริ่มในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

 

ที่มา : carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น