มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คันแรกของ Harley-Davidson อย่าง Livewire ที่มาจากแนวคิดเมื่อ 4 ปีก่อน

รถคันนี้มันสุดยอด จนทำให้สื่อยานยนต์อย่าง TopGear ที่ไม่ค่อยฝักใฝ่ในรถ 2 ล้อเท่าไร หันกลับมาทำคอนเทนท์เกี่ยวกับรถ 2 ล้อ ซึ่งรถคันนั้นที่เปลี่ยนใจ TopGear คือ Harley-Davidson Livewire ซึ่งเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์

จากแนวคิดปี 2014 และคาดว่าจะออกวางจำหน่ายในช่วงต้นปีหน้ารายละเอียดยังคงมีอยู่ค่อนข้างน้อย ตัวอย่างเช่นเราไม่มีตัวเลขประสิทธิภาพ แต่ฮาร์เลย์ให้คำมั่นสัญญาว่า “รถคันนี้จะมีประสิทธิภาพการเร่งความเร็วที่น่าทึ่ง” จากมอเตอร์ไฟฟ้าแม่เหล็กถาวรซึ่งติดตั้งอยู่ในด้านล่าง

กำลังไฟจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (ใช้งานในส่วนของ ไฟ, แตร, จอแสดงผล TFT เป็นต้นโดยใช้แหล่งจ่ายไฟ 12 โวลต์แยกกัน) ซึ่งสามารถชาร์จใหม่จากเต้าเสียบปลั๊กสำหรับใช้ในครัวเรือนมาตรฐานหรือแท่นชาร์จแบบเร็วเชิงพาณิชย์ ฮาร์เลย์กล่าวว่าตัวแทนจำหน่ายที่ลงทะเบียนเพื่อขาย Livewire จะมี DC ชาร์จเร็วติดตั้งให้ด้วย

ในขณะที่แชสซีอลูมิเนียมทั้งหมดเบรก Brembo และระบบกันสะเทือนแบบ Showa ที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างเต็มที่ ทำให้ Livewire “ขับขี่ได้มั่นใจในการควบคุม บนถนนในเมือง และการขับขี่ที่น่าตื่นเต้นบนทางโค้ง” ผู้ผลิตกล่าวว่า ทีเจ็ดโหมดขับเคลื่อน – และสามโหมดซึ่งสามารถตั้งค่าโดยผู้ขับขี่ ปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ เช่น ABS แบบมาตรฐาน การควบคุมแรงฉุด และการจ่ายพลังงาน

การออกแบบร่างกาย เป็นไปตามประเพณีของ Harley ในการดึงดูดความสนใจไปที่เครื่องยนต์ เครื่องยนต์คือมอเตอร์ไฟฟ้าแทน V-Twin การออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ มีการใช้สีพิเศษเพื่อให้รูปลักษณ์ anodized metal

 

topgear