ชายวิศวกรผู้นี้จะพาเราไปส่องดู ความลับของความแรงแบบทุกซอกทุกมุม ในเครื่องยนต์ Civic Type R

Honda Civic Type R ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่คันของรถ hardcore hot hatches ที่ขับเคลื่อนเพียง 2 ล้อ ในตลาดในปัจจุบัน มันมีคู่แข่งจำนวนมาก เช่น Ford Focus RS และ Volkswagen Golf…

Honda Civic Type R ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่คันของรถ hardcore hot hatches ที่ขับเคลื่อนเพียง 2 ล้อ ในตลาดในปัจจุบัน มันมีคู่แข่งจำนวนมาก เช่น Ford Focus RS และ Volkswagen Golf R แต่เหล่านั้นต่างได้เปรียบที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

ล่าสุดก็มีวีดีโอที่สร้างความบันเทิงให้กับคอรถ โดย Engineering Remained นั้นจะพากเราไปส่องทุกซอกทุกมุมของเครื่องยนต์ Civic Type R ขนาด 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ส่องความน่ากลัวเพราะมันมีกำลังถึง 306 แรงม้า (228 กิโลวัตต์) และแรงบิด 295 ปอนด์ (400 นิวตันเมตร) ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพมาก

ประการแรกเครื่องยนต์ K20C1 มีสถาปัตยกรรมที่ชาญฉลาดโดยใช้บล็อกทรงกระบอกและหัวถัง ท่อไอเสียถูกรวมเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นโซลูชันที่ช่วยประหยัดน้ำหนัก และ ช่วยในการตอบสนองเทอร์โบ ลดการรปล่อยก๊าซเรือนกระจก เครื่องยนต์ยังใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับ Formula 1 ของฮอนด้า เพื่อทำให้ลูกสูบเย็นลง

เนื่องจากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรมีดีไซน์แบบดั้งเดิมที่มีเพลา แบบคู่ที่มีกำลังต่ำซึ่งขับเคลื่อนด้วยโซ่ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาใด ๆ

แน่นอนว่านี่เป็นเครื่องยนต์หัวฉีดแบบฉีดตรงและฮอนด้ากล่าวว่าวิธีการจัดส่งน้ำมันเชื้อเพลิงนี้ได้เพิ่มแรงบิดในช่วงรอบทั้งหมด รวมกับหัวเทียนขนาดเล็กเพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มพื้นที่ภายในห้องเผาไหม้

ทั้งหมดฟังดูน่าสนใจใช่ไหมละ ลองไปดูด้วยตาคุณเองถึงความมหัศจรรย์ ที่ถูกคิดค้นมาอย่างดีบน Honda Civic Type R ด้วยตามของคุณเองสิ

 

motor1