เมื่อเอาซิตี้คาร์ของโตโยต้า มาลงเครื่อง Vantage S จนกลายเป็น Aston Martin Cygnet 8 สูบ 430 แรงม้า

ไม่เคยคิดว่าเราจะได้เห็น Aston Martin Cygnet ที่เร็วกว่า Vantage S. ที่มีพื้นฐานมาจาก Toyota IQ รถวิ่งในเมืองขนาดกะทัดรัด (compact city car) ผลิตในปี 2555 ที่ถูกลืม แต่ Aston Martin นำมาสร้างใหม่เป็น Cygnet ผลิตเพื่อลูกค้าในงาน Goodwood Festival of Speed

เครื่องยนต์สี่สูบขนาด 1.3 ลิตร ของ Cygnet ถูกแทนที่ด้วย 4.7 ลิตร V8 จาก Vantage S ซึ่งส่งผลให้กำลังเพิ่มขึ้นจาก 97 แรงม้าในรถมาตรฐานถึง 430 แรงม้า V8 Cygnet มีน้ำหนักเพียง 3,031 ปอนด์ มีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักที่น่าประทับใจที่ 313 แรงม้าต่อตัน

ด้วยการปรับแต่งนี้ V8 Cygnet สามารถเร่งความเร็วได้เร็วกว่า V8 Vantage S วิ่ง 0-62 ไมล์ต่อชั่วโมงใช้เวลาเพียง 4.2 วินาทีเท่านั้น ความเร็วสูงสุด 170 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้รถ V8 Cygnet มีความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมงเร็วกว่ารถมาตรฐาน ในตอนแรกมีระบบขับเคลื่อนล้อหน้ารถแบบ one-off จนได้รับการปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับการระบบ RWD

ต้องมีการปรับเปลี่ยนอย่างมากเพื่อรองรับระบบเกียร์ใหม่ เช่นการปรับหลุมเกียร์ใหม่ ที่ใช้เกียร์ 7 สปีดของ Vantage ตั้งอยู่บนล้ออัลลอยด์ขนาด 19 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าซุ้มล้อ เกินออกมา ทำให้มันดูก้าวร้าวขึ้น อย่างทันตาเห็น

 

ที่มา : carbuzz