Yamaha MOTOROiD มอเตอร์ไซค์แห่งอนาคต เตรียมผลิตจริงแล้ว

Yamaha Motoroid (โมโตรอยด์) รถมอเตอร์ไซค์แห่งอนาคต ที่มีการเปิดตัวกันในบ้านเราที่งาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนลมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 เมื่อช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา ตอนนี้มีข่าวออกมาว่า เจ้าโมโตรอยด์คันนี้เตรียมที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อวางขายกันจริงๆ ในอนาคตแล้ว

โมโตรอยด์ (MOTOROiD) นั้นถูกสร้างขึ้นมาภายใต้แนวคิด “Unleashed Prototype” หรือ ต้นแบบแห่งการปลดปล่อยสู่ความเป็นอิสระอย่างแท้จริง โดยที่โมโตรอยด์จะมีความสามารถในการจดจำเจ้าของรถ รวมไปถึงความสามารถในการสื่อสารกับผู้ขับขี่ได้เสมือนเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวกัน เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ในแบบ คันโด* โดยยามาฮ่าได้มีการใช้เครื่องยานยนต์ทดลอง (Experimental Machine)

(Yamaha MOTOROiD Concept)

โดยผนวกเข้ากับปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อค้นหาการสร้างรูปแบบการขับเคลื่อนยานยนต์เฉพาะบุคคล โดยที่ผู้ขับขี่จะประสานเป็นหนึ่งเดียวกับพาหนะ ทั้งนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งในการสร้างยานยนต์ในรูปแบบดังกล่าว และยามาฮ่าก็ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะสามารถเสริมสร้างคุณค่าให้แก่ตัวลูกค้าได้

[*คันโด (Kando) เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึง ความรู้สึกที่เกิดขึ้นพร้อมกันจากความพึงพอใจ และความตื่นเต้นจากการได้สัมผัสสิ่งที่ไม่สามารถหาคำใดๆ มาบรรยายความรู้สึกนั้นได้]


สำหรับ โมโตรอยด์ (MOTOROiD) นี้ ผู้ขับขี่สามารถที่จะสั่งงานให้เดินหน้าหรือถอยหลังได้ด้วยคำสั่งเสียง และยังสามารถที่จะทรงตัวอยู่นิ่งได้อย่างมั่นคงโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งในขณะที่ไม่มีผู้ขับขี่คร่อมอยู่อีกด้วย ถือเป็นรถต้นแบบที่ยามาฮ่าพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสกับประสบการณ์การขับขี่แห่งอนาคต และแน่นอนว่าตัวรถนั้นจะสร้างมาตรใหม่ในการขับขี่ให้กับผู้ใช้งาน ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ไม่แน่ว่ามันอาจจะเป็นเทรนด์แห่งอนาคตสำหรับการขับขี่มอเตอร์ไซค์เลยก็ว่าได้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือจะต้องดูว่าทางค่าย Yamaha เองนั้นจะผลิตโมเดลนี้มาในรูปแบบของแมสโปรดักส์ (วางขายในตลาดปกติ) หรือว่าพรีเมี่ยมโปรดักส์ (ขายกันเฉพาะกลุ่ม) ซึ่งขณะนี้เรายังไม่ทราบข้อมูลในส่วนนี้ และราคาที่ออกมาจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ ทางค่ายเองนั้นจะเดินหน้าเข้าสู่การผลิตจริงเพื่อปล่อยออกสู่ท้องตลาดในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

 

ที่มา : young-machine