ชมวินาทีที่รถยนต์ไฟฟ้าระเบิด ขณะชาร์จไฟในจีน

 

ภาพนี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน โดยมีการบันทึกภาพช่วงเวลาที่รถยนต์ไฟฟ้าเกิดการระเบิด ขณะอยู่ที่สถานีชาร์จ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

รายงานท้องถิ่นระบุว่าเจ้าของรถ EV สีแดง ซึ่งจอดรถใน Sanming ทางตอนใต้ของจีน และมีการเชื่อมต่อกับสถานีชาร์จ เป็นเรื่องยากที่จะบอกด้วยความมั่นใจว่าเป็นรุ่นใด แต่จากรายงานของสื่อต่างประเทศอย่าง Drive พบว่ามีความคล้ายคลึงกับ BAIC EX360 นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าจะเป็นรุ่นปลั๊กอินไฮบริดจาก BAIC

ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ตาม มีรายงานว่าควันเริ่มออกมาจากรถไม่นานหลังจากเสียบปลั๊กที่แท่นชาร์จ ซึ่งทางเจ้าของก็รีบโทรแจ้งหน่วยดับเพลิงซึ่งดำเนินการฉีดพ่น EV ด้วยน้ำเย็น

วิดีโอที่ถ่ายทำโดยคนในหอพักหรืออพาร์ทเมนท์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง แสดงให้เห็นว่าพนักงานดับเพลิงได้ฉีดน้ำที่ด้านหลังของรถ จากนั้นรถก็ระเบิดขึ้น ทำให้ส่วนประกอบของตัวถังกระเด็นไปในทุกทิศทางและทะลุหลังคาของสถานีชาร์จ

เราไม่ใช่นักดับเพลิง แต่มีงานวิจัยเล็กน้อยชี้ให้เห็นว่าการใช้น้ำในการดับเพลิงของรถยนต์ไฟฟ้าเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีกว่าโฟมหรือสารเคมีแห้งอื่น ๆ ที่หน่วยงานดับเพลิงหลายแห่งใช้ในการดับเพลิงประเภทอื่น ๆ ในความเป็นจริงดูเหมือนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมไฟ EV คือการเก็บกระแสโดยตรงและมุ่งเน้นไปที่แบตเตอรี่ ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังทำในกรณีนี้

 

ที่มา : carscoops