โตโยต้า เตรียมสร้าง Hypercar เครื่องยนต์วางกลาง ด้วยพละกำลังถึง 965 แรงม้า

CEO Toyota กล่าวกับพนักงานว่า เราจะเลิกสร้างรถที่มันน่าเบื่อ และนั่นหมายถึงว่าภารกิจต่อไปของโตโยต้านั่นก็คือ การวางแผนโมเดลรุ่นใหม่ๆ จากแบรนด์ย่อย อย่าง Gazoo Racing (GR) ในขณะที่ทางโตโยต้าได้พยายามปรับเปลี่ยนยานพาหนะให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

โดยปกติแล้วทาง Gazoo Racing จะสร้างรถซูเปอร์สปอร์ต เพื่อใช้ในการลงแข่งในสนาม อย่างรถแนวคิดไฮเปอร์คาร์คันนี้ ที่เป็นไฮเปอร์คาร์เครื่องวางกลาง ที่มาพร้อมพลังมหาศาล กว่า 980 แรงม้า โดยตั้งใจส่งเข้าสนาม 24 Hours of Le Mans ในปี 2020

กฎระเบียบใหม่จาก FIA อนุญาตให้ใช้รถไฮเปอร์คาร์ลงแข่งได้ เช่น Aston Martin Valkyrie และ McLaren Senna ในระดับ Top Class ใหม่ ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมทางโตโยต้าจึงได้เริ่มพัฒนารถ GR Super Sport Concept ขึ้นแล้ว

แนวคิดนี้อ้างอิงกับรถ TS050 Hybrid LMP1 ของโตโยต้า และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร V6  ซัพพอตด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า ที่ผลิตกำลังกว่า 987 แรงม้า ขับเคลื่อนระบบ 4 ล้อ แต่สำหรับเลอม็อง โตโยต้าจะต้องจำกัดไว้ที่ 965 แรงม้า เท่านั้น ตามกฎของสนาม

การแข่งขันชิงแชมป์โลก กับศึกวัดความอดทน เพราะเป็นการแข่งกว่า 24 ชั่วโมงติดต่อกัน เป็นผลดีที่เราจะได้เห็นไฮเปอร์คาร์ที่มีศักยภาพสุดยอดทั้งหลายจากบรรดาค่ายรถต่างๆ ผลิตออกมาแข่งกัน เพื่อประชันความเป็นที่ 1 ซึ่งนับได้ว่าเป็นกำไรของแฟนๆ รถ ที่จะได้เห็นความอัศจรรย์เกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย

 

ที่มา : Carbuzz