รถบรรทุกเซลล์เชื้อเพลิงไฟฟ้าคลาส 8 แห่งอนาคต ที่ Toyota และ Hino ร่วมรังสรรค์มันขึ้นมา

Toyota และ บริษัท ย่อย Hino ได้ตกลงร่วมกันพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง Class 8 (FCET) สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ ด้วยแรงบันดาลใจจากความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในรถบรรทุกไฟฟ้า

Toyota Motor North America (TMNA) และ Hino USA จะติดตั้งแชสซี Hino XL Series ที่พัฒนาขึ้นใหม่พร้อมเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงของ Toyota“ เพื่อมอบความสามารถพิเศษโดยปราศจากการปล่อยมลพิษที่เป็นอันตราย

ความร่วมมือนี้ขยายผลจากความพยายามที่มีอยู่ซึ่งประกาศเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเพื่อพัฒนา FCET ขนาด 25 ตันสำหรับตลาดญี่ปุ่น Toyota และ Hino คาดว่ารถต้นแบบคันแรกจะมาเปิดตัวในอเมริกาเหนือช่วงครึ่งแรกของปี 2021

“Hino XL Series เวอร์ชันเซลล์เชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงเป็นประโยชน์ต่อทั้งลูกค้าและชุมชน มันจะเงียบราบเรียบและทรงพลัง” Tak Yokoo วิศวกรบริหารอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนาของโตโยต้ากล่าว เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงของโตโยต้ากว่ายี่สิบปีบวกกับประสบการณ์รถบรรทุกสำหรับงานหนักของ Hino จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมและมีความสามารถสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตลาด

ในขณะนี้ทั้งสอง บริษัท ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถบรรทุกไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง Class 8 แต่คาดว่ารถจะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และถังเก็บไฮโดรเจน “ความจุสูง” ที่ทำให้รถสามารถวิ่งได้ในระยะทาง 373 ไมล์ (600 กม.) ต่อถัง

 

carscoops