นี่คือรถยนต์ที่เร็วที่สุด จากผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ทุกแห่ง

 

ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ในปัจจุบันมีรุ่นต่างๆ มากมาย ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันเช่นความสะดวกสบาย ประสิทธิภาพและการขับขี่แบบออฟโรด แต่ก็มีอยู่ข้อมูลหนึ่งที่มักจะถูกอ้างถึงในเอกสารข้อมูลจำเพาะที่ทำให้เราย้อนกลับไปในสมัยของการเปรียบเทียบความเร็วสูงสุด

Matt Watson จาก Carwow นำเราไปสู่รายชื่อรถยนต์ที่มีการผลิตออกมามากมายจากผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกที่คุณสามารถซื้อได้ในขณะนี้ ตั้งแต่รถเก๋งสุดฮอตไปจนถึงรถเก๋งแบบคูเป้ ไปจนถึง EV และ SUV แน่นอนว่าผู้ผลิตจำนวนไม่น้อย (ส่วนใหญ่เป็นชาวเยอรมัน) เต็มใจที่จะจำกัดความเร็วสูงสุดของยานพาหนะไว้ที่ 248 กม./ชม. แต่ก็ยังมีรถเพียงไม่กี่คันที่ขับได้เกินขีดจำกัดนี้เพื่อให้ได้ตัวเลขและสมรรถนะที่เหมือนซูเปอร์คาร์

รถคันแรกในการเปรียบเทียบคือคำกล่าวที่ว่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ไม่จำเป็นต้องผลิตรถเร็ว Alpine A110 เป็นรถที่มีน้ำหนักเบาในรายการนี้และมีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร เทอร์โบชาร์จสี่สูบ อย่างไรก็ตามข้อมูลจำเพาะสูงสุดรุ่น มีกำลัง 292 แรงม้า และสามารถเข้าถึงความเร็วที่ 258 กม./ชม.

อีกหนึ่งคันที่ไม่คาดคิดในรายการนี้นั่นคือรถ Jeep Trackhawk ซึ่งแตกต่างจาก A110 ตรงที่รถจี๊ปมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 6.2 ลิตร V8 ซูเปอร์ชาร์จ ซึ่งถึงแม้ว่า Trackhawk จะมีน้ำหนักมากกว่าแต่มันมีความเร็วสูงสุดถึง 288 กิโลเมตร/ชั่วโมง – มากกว่า Range Rover Sport SVR 6 กม./ชม.

แม้ว่า Bentleys จะขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราเป็นส่วนใหญ่ แต่ Continental GT ก็มีความเร็วสูงสุดที่น่ากลัวอยู่ไม่น้อย ซึ่ง Continental GT สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 331.2 กม./ชม. ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 6.0 ลิตร W12 ที่ให้กำลังถึง 635 แรงม้า

แน่นอนว่าในรายการ ‘รถยนต์ที่เร็วที่สุด’ จะต้องไม่พลาดในการกล่าวถึง Bugatti ในยุคปัจจุบัน รถคันสุดท้ายที่โดดเด่นในรายการคือ Chiron Super Sport 300+ ที่มาพร้อมกำลังถึง 1,578 แรงม้า และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 486.4 กม./ชม.

 

ที่มา : carscoops