New Civic Type R จะเป็นรถยนต์เบนซินคันสุดท้ายของ Honda ในยุโรป

 

New Honda Civic Type R จะเป็นรถยนต์เบนซินคันสุดท้ายของ Honda ในยุโรป และมีวี่แววว่าจะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินแบบเดิม แต่ไร้วี่แววไฮบริด

ในช่วงปลายปี 2019 ฮอนด้าได้มีการนำเสนอแผนการผลิตรถรุ่นไฮบริดหรือไฟฟ้าเต็มรูปแบบสำหรับทุกรุ่น โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2022 – 2025 เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของกฎระเบียบตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคในยุโรป

แต่แผนดังกล่าวจะไม่รวมถึง New Civic Type R รุ่นที่ 11 ที่กำลังจะมาถึง เพราะในปี 2022 นี่อาจจะเป็นโมเดลสุดท้ายที่ได้รับการอนุโลมให้รถที่ยังคงขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซินล้วนๆ ที่วางจำหน่ายในตลาดยุโรป

ด้วยรูปแบบตัวถังแฮทช์แบ็กที่ได้รับความนิยมมากกว่ารถเก๋งในยุโรปตะวันตก จึงคาดว่า Type R จะเป็นรถแบบห้าประตูอีกครั้ง อาจมีการออกแบบที่แปลกใหม่มากกว่าในรุ่นปัจจุบันแต่คงไม่มากนัก และทาง Honda อาจนำเสนอรูปแบบ Sport Line ที่มีสไตล์ และไม่มีปีกเช่นเดียวกับรุ่นปัจจุบัน ภาพสอดแนมของ Type R รุ่นต่อไปสนับสนุนแนวคิดนี้ ในขณะที่ยังเผยให้เห็นสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นฐานล้อที่ยาวกว่าในปัจจุบันเพื่อเพิ่มพื้นที่ผู้โดยสาร

Honda ให้คำมั่นสัญญากับ“ การปรับปรุงภายในที่น่าทึ่ง” สำหรับ Mk11 Civic คาดหวังว่าจะได้รับการปรับปรุงคุณภาพและรูปลักษณ์และความรู้สึกที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นรวมถึงระบบ Infotainment ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างมาก ส่วนภายในห้องโดยสารคาดว่าจะมาพร้อมกับเบาะนั่งแบบสปอร์ตสีแดงและหัวเกียร์อะลูมิเนียมอันเป็นเอกลักษณ์จะทำเครื่องหมายเวอร์ชัน Type R

คาดว่าระบบส่งกำลังภายใต้ฝากระโปรงของ Type R ใหม่จะเป็นรุ่นอัพเกรดของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จสี่สูบแบบไดเรคอินเจคชั่น แต่จะได้รับการอัพเกรดมากมายเพื่อปรับปรุงทั้งกำลังโดยรวมและประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง มีข่าวลือที่อ้างว่าทาง Honda จะเปลี่ยนไปใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ AWD ที่ให้พละกำลัง 400 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตัน – เมตร / จาก 2,500 รอบต่อนาที – 4,500 รอบต่อนาที แต่ทุกอย่างก็ยังเป็นแค่การคาดการณ์เท่านั้น รายละเอียดทางเทคนิคของแชสซียังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ 

สำหรับ Type R นั้นน่าจะมาพร้อมระบบกันสะเทือนหน้าแบบสตรัทแบบแกนคู่พร้อมเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปขั้นสูงเพื่อช่วยควบคุมกำลังที่มาจากเพลาหน้า และด้านหลังการตั้งค่าแบบมัลติลิงค์น่าจะยังคงอยู่ ในขณะที่ระบบลดแรงสั่นสะเทือนแบบปรับได้จะช่วยให้ Civic คันนี้สามารถสร้างความแตกต่างได้มากขึ้นระหว่างการขับขี่

สำหรับสนนราคาของเจ้า New Civic Type R 2022 มีแนวโน้มที่จะค่อนข้างใกล้เคียงกับรุ่นในปัจจุบัน น่าจะอยู่ที่ประมาณ 35,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1,429,738 บาท

 

ที่มา : autocar , motor1


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น