ตร.จ่อแก้กฎหมาย เพิ่มจำกัดความเร็วเป็น 110 กม./ชม.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเตรียมชงแก้กฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก เพิ่มจำกัดความเร็วเป็น 110 กม./ชม.

เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมกับ กระทรวงคมนาคมและกระทรวงมหาดไทย เพื่อแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการจำกัดความเร็ว เนื่องจากพ.ร.บ.จราจรทางบกในปัจจุบันบังคับใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 หรือกว่า 37 ปีแล้ว ซึ่งปัจจุบันถนนบางเส้นสามารถทำความเร็วได้ถึง 120 กม./ชม. ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการใช้งาน

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ส.3 ระบุว่า กฎหมายดังกล่าวกำหนดความเร็วในเขตเทศบาลไม่เกิน 80 กม./ชม. และนอกเขตเทศบาลไม่เกิน 90 กม./ชม. ซึ่งถูกบังคับใช้ตั้งแต่สมัยที่ถนนยังมีเพียง 2 เลนเท่านั้น แต่ปัจจุบันถนนมีสภาพดีขึ้นมาก สามารถรองรับความเร็วที่สูงกว่านั้นได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ทางหลวงเชื่อมระหว่างเมืองที่ไม่มีจุดตัด หรือจุดแยก จะปรับเพิ่มความเร็วเป็น 105-110 กม./ชม. ซึ่งจะช่วยลดความขัดแย้งกับประชาชนที่ถูกจับข้อหาขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ซึ่งปัจจุบันประชาชนกว่าร้อยละ 90 ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว จึงต้องปรับความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน

นอกจากนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังเล็งปรับแก้กำหนดความเร็วบนทางด่วนและมอเตอร์เวย์ด้วย เนื่องจากเกิดขึ้นภายหลัง พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522