‘ปิติ-คาร์โล’ ยังนำตารางนักขับ หลังเก็บ 2 โพเดียมที่ฮังกาโรริง

ปิติ ภิรมย์ภักดี และ คาร์โล แวน แดม สองนักขับของทีมทีพี 12 เคซเซล เรซซิง ยังรักษาสถิติขึ้นโพเดี้ยมครบทุกเรซและยังนำตารางนักขับในรุ่นโปรแอม การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป “บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ 2018” ที่ฮังกาโรริง ในประเทศฮังการี ระหว่างวันที่ 1-2 ก.ย.ที่ผ่านมา

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป บลองค์แปง สปรินท์คัพ ที่ฮังกาโรริง สนามความยาว 4.381 กม. ชานเมืองบูดาเปสท์ โดยจะเป็นสนามที่ 10 ของบลองค์แปง ซีรีส์ 2018 แต่เป็นสนามที่ 4 ของซีรีส์สปรินท์คัพ ซึ่งทั้งสองเรซแทบจะต้องวิ่งฝ่าสายฝนเนื่องจากพายุที่ถล่มเข้ามาก่อนที่การแข่งขันจะเปิดฉากขึ้น

โดยเมื่อค่ำวันที่ 1 ก.ย.61 ตามเวลาไทย เป็นเรซแรกของการแข่งขัน ในรุ่นโปรแอมที่มีนักขับไทยอย่าง ปิติ ภิรมย์ภักดี และ คาร์โล แวน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ ในรถเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 39 ยังโชว์ผลงานได้อย่างคงเส้นคงวาเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง โดยแชมป์ของรุ่นเป็น เคนนี ฮาบุล และ ทริสแทน วอติเยร์ สองนักขับของทีมซัน เอเนอยี 1 ที่เพิ่งลงแข่งขันเป็นรายการแรกของฤดูกาล ควบเมอร์เซเดซ เอเอ็มจี จีที 3 หมายเลข 751 เข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนอันดับสามเป็น นิลส์ สตีวีนาร์ท และ มาร์คัส วินเคลฮอก สองนักขับของทีมเซนเทลอก ในรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 26

เมื่อเข้าเรซสอง ค่ำวันที่ 2 ก.ย.61 ตามเวลาไทย คาร์โล แวน แดม พาทีพี 12 ออกนำก่อนจะไปโดน นิลส์ สตีวีนาร์ท และ มาร์คัส วินเคลฮอก ในรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 26 แซงขึ้นไปได้ในช่วงครึ่งหลังของการแข่งขัน ก่อนที่สองนักขับของทีมเซนเทลอกจะคว้าแชมป์เรซที่สี่ของฤดูกาลไปครองสำเร็จ โดยมีสองพี่น้อง เยียร์โก และ คริสเตียน มัลชาเรก ในรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 21 ของทีมออดี้ สปอร์ต สโลวะเกีย ตามเข้ามาเป็นอันดับสอง ขณะที่ ปิติ ภิรมย์ภักดี ซึ่งต้องขับท่ามกลางสายฝนที่ทำให้สภาพสนามซึ่งยากอยู่แล้วสร้างปัญหาในการควบคุมรถขึ้นไปอีก ทว่านักขับชาวไทยยังสามารถพาเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 39 ของทีมทีพี 12 เคซเซล เรซซิง เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสาม รักษาสถิติขึ้นโพเดียมครบทั้ง 8 เรซของซีรีส์สปรินท์คัพ 2018 ได้สำเร็จ

 

จากผลการแข่งขันนี้ ทำให้แชมป์ประเภทนักขับต้องไปลุ้นกันที่สนามสุดท้ายของสปรินท์คัพที่นูร์เบิร์กริง ความยาว 5.137 ก.ม. ในประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14-16 ก.ย.ที่จะถึงนี้ โดยสถานการณ์หลังจบการแข่งขันที่ฮังการี ปิติ ภิรมย์ภักดี และ คาร์โล แวน แดม ยังนำคะแนนนักขับด้วยคะแนนสะสม 112 คะแนน ตามมาด้วย นิลส์ สตีวีนาร์ท และ มาร์คัส วินเคลฮอก ที่มีคนละ 108.5 คะแนน