https://motorlism.com/wp-content/uploads/2018/06/Banner-A1

Yamaha FZ Electric เรนเดอร์คอนเซ็ปต์จักรยานยนต์ไฟฟ้า โดย Aryan Hossein Alipour

 

สำหรับในช่วงเวลาของการล็อคดาวน์แบบนี้ คงทำให้หลายๆ คนมีไอเดียบรรเจิดใหม่ๆ และเวลาว่างพอที่จะลงมือทำอะไรอย่างที่ตัวเองคิด เฉกเช่นเดียวกับ Aryan Hossein Alipour นักออกแบบการขนส่งลูกครึ่งอีหร่าน-อินเดีย รายนี้ที่ใช้เวลาในช่วงของการกักตัวมานั่งออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

Aryan Hossein Alipour นักออกแบบที่อยู่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ได้ใช้เวลาในช่วงของการกักตัวจากโรค COVID-19 ออกแบบรถมอเตอร์ไซค์โดยการผสมสิ่งที่ตนเองชื่นชอบเข้าด้วยกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก FZ-16 แบบดั้งเดิม

Yamaha FZ Elefctric รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าคันนี้ได้ดึงเอาแนวคิดของรถ Streetfighter มาผสมรวมกับภาพยนต์ระดับตำนานอย่าง Starwar ด้วยความน่าสนใจของโมเดลนี้จึงอยู่ในงานออกแบบล้วนๆ

โดยจะสังเกตุได้จากชุดแฟร์ริ่งหน้าที่มีการออกแบบอ้างอิงมาจากหน้ากากของจอมมารร้ายแห่งจักรวาล Dark Vader แฮนด์จับโช้คใต้แผงคอให้ท่าทางในการขับขี่ที่หมอบตัวต่ำโน้มตัวไปข้างหน้า โช้คอัพหน้าแบบหัวกลับที่ถูกปิดด้วยชิ้นส่วนแฟร์ริ่งเสริมความแข็งแรงและทำให้ดูดุดันในเวลาเดียวกัน พร้อมไฟหน้าแบบ LED


ทางด้านลำตัวของรถ จะเห็นได้ถึงแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่อยู่แทนที่เครื่องยนต์สันดาปที่เราคุ้นเคยกัน โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นแหล่งพลังขับเคลื่อนส่งผ่านไปยังล้อหลังด้วยระบบสายพาน เบาะนั่งแบบ Solo Seat เข้ากับแนวทางของตัวรถ และที่ดูน่าสนใจเป็นที่สุดก็คือระบบกันสะเทือนหลังแบบคู่แต่วางในรูปแบบของ Monoshock

ระบบกันสะเทือนด้านหลังของเจ้า Yamaha FZ Electric ประกอบด้วยโช้คอัพสองอันพร้อมจุดยึดบนทั่วไป ผลที่ได้ก็คือมันทำหน้าที่เหมือน monoshock แบบดั้งเดิม สรุปแล้วเจ้ารถคอนเซ็ปต์คันนี้ ยังคงความสำคัญของรถมอเตอร์ไซค์ดั้งเดิมเอาไว้ในขณะที่มีการออกแบบแนวคิดใหม่ในแง่มุมทางวิศวกรรมที่สำคัญ แต่น่าเสียดายที่นักออกแบบไม่ได้ลงรายละเอียดข้อมูลของมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ไว้เลย


สำหรับนักออกแบบอย่าง Aryan Hossein Alipour ไม่ได้มีการเชื่อมโยงกับผู้ผลิต Yamaha แต่อย่างใด ดังนั้นเจ้า Yamaha FZ Electric คันนี้เป็นแค่เพียงผลงานออกแบบของนักออกแบบอิสระเท่านั้น โดยที่ผู้ผลิตไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแต่อย่างใด โดยความเป็นจริงแล้ว Yamaha เองก็ได้เริ่มทำตลาดและพัฒนาโมเดลในแนวทางของพลังงานไฟฟ้าแล้วในปัจจุบัน แต่ยังคงอยู่ในรถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก และมีโมเดลที่ยังคงเป็นคอนเซ็ปต์อีกหลายรุ่นเช่นเดียวกัน

 

ที่มา : rushlane


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

https://motorlism.com/wp-content/uploads/2018/06/Banner-A1