All New Suzuki Hayabusa ลุ้นตำแหน่งบิ๊กไบค์ที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยขุมกำลังเทอร์โบชาร์จ

Suzuki GSX-R1300 หรือ Hayabusa พญาเหยี่ยวในตำนาน ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นรถบิ๊กไบค์ที่เร็วที่สุดในโลก แม้ว่าปัจจุบันจะโดนคู่แข่งแซงกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การเตรียมการกลับมาครั้งนี้ในรูปแบบของ All New นั้น มันก็ได้รับการคาดหมายว่าอาจจะกลับมาทวงบังลังก์ได้อีกครั้ง ด้วยขุมกำลังแบบ Turbo Charge

โดยเจ้า Suzuki GSX-1300R Hayabusa ถือกำเนิดครั้งแรกเมื่อปี 1999 โดยมาในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตทัวร์ริ่งที่เน้นเรื่องของพละกำลังอย่างมหาศาล โดยเจ้าโมเดลแรกนั้นสามารถทำความเร็วสูงสุดได้เกิน 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมันก็ถูกขนานนามว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เร็วที่สุดในโลก ในช่วงเวลานั้น โดยรุ่นที่สองของเจ้า Hayabusa ที่ออกมาในช่วงปี 2000 เป็นต้นมาได้ถูกลดทอนความแรงลงไปบ้างแต่ก็ยังถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีพละกำลังสูงอันดับต้นๆ อยู่ดี

สำหรับเจ้า Suzuki GSX-1300R Hayabusa โมเดลปัจจุบันนั้น แม้ว่าจะใช้รูปโฉมเดิมๆ มากว่า 10 ปีแล้วก็ตาม แต่มนต์เสน่ห์ของมันนั้นยังคงต้องตาต้องใจเหล่าไบค์เกอร์ผู้หลงใหลในความเร็วอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย และสำหรับโมเดลในปี 2018 ที่กำลังอยู่ในช่วงของการเตรียมคลอดอยู่ในขณะนี้จะมาในรูปแบบของ All New แบบใหม่หมดทั้งคัน ซึ่งน่าจะมีความใกล้เคียงกันกับภาพเรนเดอร์ที่เราเห็นกันนี้

ข้อมูลล่าสุดของเจ้า Suzuki GSX-1300R Hayabusa นั้น แม้ว่ายังไม่มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อได้เลยว่าทางค่ายจะต้องใส่ระบบต่างๆ ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่ตามสมัยนิยม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Traction Control (ป้องกันล้อหมุนฟรี), Engine Control (ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์), Ride-By-Wire (คันเร่งไฟฟ้า) ที่จะมาพร้อมกับโหมดในการขับขี่ รวมไปถึงระบบ Low RPM Assist ที่จะช่วยในการออกตัวให้ดียิ่งขึ้น และระบบ VVT วาล์วแปรผันที่จะทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นมีความสม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว ที่เป็นระบบชูโรงของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์รุ่นใหม่ๆ ของ Suzuki และที่สำคัญก็คือในเรื่องของการนำเอาระบบ Turbo Charge มาใช้ในตัวรถ ที่จะส่งผลชัดเจนต่อเรื่องอัตราเร่งและท็อปสปีด


โดยคาดการณ์ว่าทางค่าย Suzuki จะทำการเปิดตัวเจ้า All New Suzuki GSX-1300R Hayabusa ในช่วงปลายปีนี้และเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 ที่จะมาถึงเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของโมเดลระดับตำนานของทางค่าย โดยโมเดลนี้จะเป็นการผลิตจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักเหมือนกับโมเดลก่อนหน้านี้ และแน่นอนว่าในประเทศไทยเราหากว่ามีการเปิดตัวกันจริง ก็จะมีการนำมาวางขายแทนที่โมเดลเก่ากันอย่างแน่นอน เพราะว่ารถบิ๊กไบค์จากทาง Suzuki Thailand นั้นก็เป็นการนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นทั้งสิ้น

 

ที่มา : young-machine