พาไปฟังเสียงเพราะๆ ท่อใหม่ของ McLaren 570S ที่ทำจากไททาเนียม By MSO

มันคงเป็นเรื่องยากที่จะทำเสียงเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จให้เหมือนกับเครื่องยนต์ที่ไม่ใช้ระบบอัดอากาศ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมงานจากแม็คลาเรนได้ทำผลงานชิ้นเอกออกมากับเสียงอันไพเราะเสนาะหูของท่อไอเสียชิ้นใหม่นี้ ตอนนี้ McLaren Special Operations มีระบบไอเสียไทเทเนียม โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของ MSO Defined range สำหรับ Sports Series และเท่าที่คุณเห็น (และได้ยิน) จากวิดีโอนี้นั่นก็คือเสียงที่ไพเราะ ……

มันคงเป็นเรื่องยากที่จะทำเสียงเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จให้เหมือนกับเครื่องยนต์ที่ไม่ใช้ระบบอัดอากาศ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมงานจากแม็คลาเรนได้ทำผลงานชิ้นเอกออกมากับเสียงอันไพเราะเสนาะหูของท่อไอเสียชิ้นใหม่นี้

ตอนนี้ McLaren Special Operations มีระบบไอเสียไทเทเนียม โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของ MSO Defined range สำหรับ Sports Series และเท่าที่คุณเห็น (และได้ยิน) จากวิดีโอนี้นั่นก็คือเสียงที่ไพเราะ … เหมือนซูเปอร์คาร์เลยทีเดียว

สำหรับรถสปอร์ตซีรีส์หลายๆ รุ่นที่สามารถจะใช้ท่อแบบนี้ได้ อาทิเช่น 570S, 570S Spider, 570GT coupe และรถเก๋งรุ่น 540C (ในบางตลาด) ซึ่งในแต่ละรุ่นมีขนาด 3.8 ลิตรเทอร์โบ V8 ของ Woking ในโครงฐานคาร์บอนไฟเบอร์ เครื่องยนต์มีกำลังขับ 562 แรงม้า และแรงบิด 601 นิวตัน-เมตร สำหรับสเป็คของ McLaren 570 หรือ 533 แรงม้า และแรงบิด 398 ปอนด์-ฟุต (540 นิวตัน-เมตร) สำหรับ McLaren 540C ระบบไอเสียใหม่ของไทเทเนียมสามารถติดตั้งได้กับอุปกรณ์ใด ๆ และทำให้เสียงของเครื่องยนต์เหมือนกับเสียงจากวงซิมโฟนี่

นั่นคือสิ่งที่ McLaren พบว่ามันต้องใช้งานได้หลังจากที่เลิกทำ MP4-12C เดิม ซึ่งโดนวิจารณ์ว่าเป็นเสียงท่อไอเสียที่น่าเบื่อ เห็นได้ชัดว่าวิศวกรจากแม็คลาเรนได้จดบันทึกเอาไว้ โดยใช้เวลาและพลังงานมากขึ้นในการทำให้รถของบริษัท มีสมรรถนะที่ดีขึ้นในช่วงหลายปีนับจากนี้

 

ที่มา : Carscoops