เผยตัวจริง! Mazda 3 ปี 2019 หรือ Mazda Kai Concept

Mazda Kai Concept เป็นภาพอนาคตของรถยนต์ Mazda 3 hatchback ปี 2019 และสิ่งแรกที่ทุกคนน่าจะชื่นชอบนั้นก็คือ การออกแบบที่มีขนาดใหญ่ รูปทรงโดดเด่นด้วยการวางเส้นสายที่หมดจด มีสัดส่วนที่ลงตัว 

ทำให้ Kai concept กลายเป็นหนึ่งในผลงานที่น่าประทับใจที่สุดในงาน Tokyo Motor Show ในปีนี้

แนวคิดนี้มีฐานล้อยาวกว่ารุ่นปัจจุบัน 50 มิลลิเมตร ซึ่งก็แปลได้ว่า ภายในห้องโดยสารมีการจัดการที่ดี รถที่ผลิตออกมาในขั้นสุดท้ายจะมาพร้อมกับระบบ Skyactiv Vehicle Architecture ของมาสด้าซึ่งออกแบบมาเพื่อให้เกิด “ความสบายใจในการขับขี่ ลดการเหนื่อยล้า” และมีจุดมุ่งหมายเพื่อ “การเชื่อมต่อที่ดีที่สุดระหว่างคนขับและรถ”

พละกำลังมาจากเครื่องยนต์ เบนซิน Skyactiv-X ของ Mazda ควบคุมด้วย Spark (SPKC Controlled Compression Ignition) ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ถึง 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เครื่องยนต์ เครื่องยนต์บางตัวในตระกูล Skyactiv-X จะมาพร้อมกับซูเปอร์ชาร์จเจอร์ เพื่อประสบการณ์ที่ท้าทายมากขึ้น

ความสวยความภายในของ Kai ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวความคิด RX-Vision อย่างชัดเจน โดยภายในห้องโดยสารควบคุมระบบต่าง ๆ ด้วยคอนโซลกลางที่สูง และแผงควบคุมที่ดูเรียบง่ายและสง่างาม

เมื่อเข้าสู่กระบวนการการผลิตแล้ว คาดว่าจะเห็น ล้อแม็กซ์อัลลอยด์ขนาด 20 นิ้ว ติดตั้งทั้ง 4 ล้อ แต่อาจจะไม่ได้มี 4 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย และหวังว่ามาสด้าจะยังคง ให้มี 4 ที่นั่งดังเดิม

 

ที่มา : Carscoops