“ใบขับขี่หาย” ต้องแจ้งความก่อนมั๊ย หรือไปทำใหม่ที่ขนส่งได้เลย?

 

ใบขับขี่หาย คือสิ่งที่หลายๆ คนอาจจะเคยประสบพบเจอมากับตัวเอง แต่บางคนเมินเฉยที่จะรีบทำใหม่ เพราะไม่มีเวลาบ้าง ขี้เกียจบ้าง หรือไม่รู้ขั้นตอนบ้าง แต่ในปัจจุบันนี้กฎหมายกำหนดให้ต้องมีใบอนุญาตขับขี่เวลาโดนเรียกตรวจ ไม่งั้นอาจต้องเสียทั้งค่าปรับ หรืออาจยึดรถไว้ สน. ดังนั้นจึงควรดำเนินการทำใบขับขี่ใหม่ให้เร็วที่สุด ซึ่งการทำใบขับขี่ใหม่ ต้องทำอย่างไร

กล่าวถึง “ใบขับขี่” หรือ “ใบอนุญาตขับขี่” คือเอกสารสำคัญสำหรับผู้ขับขี่รถตามกฎหมายที่ทุกคนจะต้องมี เนื่องจาก พรบ. จราจรทางบก ฉบับล่าสุดซึ่งเพิ่งมีการประกาศออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 นี้เอง ระบุไว้ว่า ในการขับขี่รถสัญจรไปบนท้องถนน ผู้ขับขี่จะต้องพกใบขับขี่ติดตัวเสมอ และต้องแสดงต่อเจ้าพนักงานเมื่อถูกขอตรวจ ถ้ามีก็รอดตัวไป แต่หากไม่มีเพราะเกิดทำหายหรือไม่พกติดต่อก็ลำบากหน่อยน่ะ เพราะจะเสียทั้งเงินและเวลาอย่างแน่นอน

“ใบขับขี่หาย” โดยในกรณีที่ถูกเจ้าพนักงานเรียกตรวจแล้วไม่สามารถแสดงใบขับขี่ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าไม่ได้พกใบขับขี่ ถือว่ามีความผิดต้องโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท และตามข่าวที่ออกมาทางกรมการขนส่งทางบกก็กำลังอยู่ในระหว่างผลักดันกฎหมายเพิ่มอัตราโทษปรับสูงขึ้นเป็นถึงหลักหมื่นบาทด้วย ซึ่งเมื่อทำใบขับขี่หาย ผู้ขับขี่ควรที่จะต้องรีบดำเนินการให้ได้ใบขับขี่ใหม่ เพื่อที่จะสามารถใช้รถในการเดินทางได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกระบุไว้ว่าในการขอใบแทนใบขับขี่ กรณีใบอนุญาตเดิมสูญหาย จะต้องใช้หลักฐานประกอบคือ เอกสารบันทึกถ้อยคำ หรือ ใบแจ้งความ พร้อมด้วยบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ทว่าตามข้อมูลจาก ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111 ได้ให้รายละเอียดว่า หากเป็นกรณีการขอใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลไม่ต้องแจ้งความ และสามารถยื่นคำขอทำใบขับขี่ใหม่ได้เลยที่สำนักงานขนส่งพื้นที่ต่าง ๆ

ขั้นตอนที่จะต้องปฏิบัติ เมื่อใบขับขี่หาย แล้วต้องการทำใบขับขี่ใหม่

  1. เตรียมเอกสารได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง (กรณีใบขับขี่รถสาธารณะต้องมีเอกสาร บันทึกถ้อยคำ หรือ ใบแจ้งความ) และหากเป็นชาวต่างชาติต้องใช้ หนังสือเดินทาง (Passport) และหนังสือรับรองที่อยู่
  2. กรอกข้อมูลและยื่นคำขอใบแทนใบอนุญาตขับขี่ ที่สำนักงานขนส่ง
  3. เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลของผู้ขับขี่ในระบบ
  4. เมื่อข้อมูลถูกต้องเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกใบแทนใบขับขี่ โดยมีค่าใช้จ่ายคือ ค่าธรรมเนียมคำขอ ฉบับละ 5 บาท, ค่าธรรมเนียมใบแทนกรณีสูญหายหรือชำรุด 100 บาท, ค่าบริการถ่ายรูปและพิมพ์ใบอนุญาตขับรถ 100 บาท รวมเป็น 205 บาท

– ใบแทนใบขับขี่คือเอกสารที่ใช้แทนใบอนุญาตขับขี่ตัวจริง จะมีอายุเท่ากับใบขับขี่เดิม และเมื่อถึงวันหมดอายุต้องดำเนินการยื่นขอต่ออายุใบขับขี่พร้อมกับเข้ารับการทดสอบตามขั้นตอนถึงจะได้ใบขับขี่ตัวจริงอีกครั้ง แต่กรณีเป็นใบขับขี่ตลอดชีพ ก็จะได้ใบแทนใบขับขี่ที่มีอายุตลอดชีพเช่นกัน

หากสรุปเป็นประเด็นสำคัญที่มีการสอบถามกันบ่อยครั้ง จะเป็นดังนี้

“ใบขับขี่หาย” ต้องแจ้งความหรือไม่?

หากต้องการขอใบขับขี่ใหม่ กรณีใบขับขี่รถส่วนบุคคลสามารถดำเนินการได้เลยที่สำนักงานขนส่ง แต่หากเป็นใบขับขี่รถสาธารณะต้องใช้เอกสาร บันทึกถ้อยคำ หรือ ใบแจ้งความด้วยนะ

“ใบขับขี่หาย” ต้องสอบใหม่หรือไม่?

การขอใบแทนใบขับขี่เมื่อทำใบขับขี่หาย ไม่ต้องเข้ารับการสอบใหม่ แต่เมื่อใบแทนใบขับขี่หมดอายุ จะต้องดำเนินการต่อใบขับขี่ใหม่ และต้องเข้าทดสอบตามที่กำหนด

“ใบขับขี่หาย” ทำใหม่ได้ที่ไหนได้บ้าง?

สามารถยื่นคำร้องขอใบแทนใบขับขี่ ได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่ง ไม่จำเป็นต้องไปยังสำนักงานขนส่งที่ทำใบขับขี่เดิม

“ใบขับขี่หาย” ทำใหม่ราคาเท่าไหร่?

  • ค่าใช้จ่ายในการขอใบแทนใบขับขี่คือ ค่าธรรมเนียมคำขอ ฉบับละ 5 บาท
  • ค่าธรรมเนียมใบแทนกรณีสูญหายหรือชำรุด 100 บาท
  • ค่าบริการถ่ายรูปและพิมพ์ใบอนุญาตขับรถ 100 บาท รวมเป็น 205 บาท

 

***แต่สำหรับคนที่โดนยึดใบขับขี่แล้วไม่ไปชำระค่าปรับ แต่ไปแจ้งทางขนส่งว่าทำหาย หากมีการตรวจสอบแล้วพบความจริง ระวังจะโดนข้อหาแจ้งความเท็จน่ะจ๊ะ จะหาว่าไม่เตือน!!***

 

Cr : เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก, ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น