หลุดภาพร่างล่าสุด หรือว่านี่จะเป็น 650 ซีซี โปร์อาร์ม

ถึงแม้ว่าเพิ่งจะมีการเปิดตัวรถต้นแบบของ Honda Neo Sports Cafe 650 ซีซี กันไปที่งาน Paris Motor Show กันก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน

ซึ่งแน่นอนแล้วว่ามันจะเป็นต้นแบบของ New Honda CB650R ที่จะเปิดตัวกันในช่วงเดือนหน้านี้ที่งาน EICMA Show แต่แล้วล่าสุดทาง morebikes.co.uk ก็ได้มีการเผยภาพร่างรถมอเตอร์ไซค์ของ Honda อีกหนึ่งรุ่นล่าสุดออกมาให้เราได้เห็นกัน ซึ่งคาดว่ามันอาจจะเป็นคลาส 650 คันใหม่ต่อจาก CB650R

ซึ่งจากภาพร่างในการจดสิทธิบัตรที่เราเห็นนี้ แม้ว่าจะยังไม่มีการระบุชัดเจนว่ามันจะมาในเครื่องยนต์ขนาด 650 ซีซี แต่ทางแหล่งข่าวก็ได้พิจารณาดูแล้วก็คาดว่ามันน่าจะเป็นคลาสนี้นั่นแหละ และแน่นอนว่ารูปร่างหน้าตาของตัวรถนั้น มันจะดูแตกต่างออกไปจาก CB650R ค่อนข้างจะเยอะพอสมควรเลยทีเดียว แม้ว่าจะเป็นไฟหน้าแบบกลมเหมือนกัน แต่อารมณ์โดยรวมแล้ว ดูเหมือนว่ามันจะเรียบง่าย มีความคลาสสิกย้อนยุคมากกว่ารถแบบ Neo Sports Cafe

Honda Neo Sports Cafe 650 ซีซี concept

และอีกเหตุผลที่สำคัญก็คือในเรื่องของบทสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ของคุณ Fabrice Recoque หัวหน้าของทาง Honda ประเทศฝรั่งเศสที่เคยพูดไว้ว่าทางค่ายเองนั้นจะมีการพัฒนารถในคลาส 650 ซีซี ถึง 2 โมเดลด้วยกัน โดยจะเป็นแบบโมเดลที่มีความสนุกสนานในการออกแบบและใช้งาน (ซึ่งก็คือ CB650R Neo Sports Cafe ที่เราเห็นตัวต้นแบบกันไป) และอีกโมเดลที่เป็นแตกต่างกันออกไป โดยจะคลอดตามหลังคันแรก ซึ่งก็น่าจะหมายถึงโมเดลที่เราเห็นกันในภาพร่างนี้

สิ่งที่น่าสนใจเอามากๆ อีกหนึ่งประเด็นก็คือภาพร่างในการจดสิทธิบัตรที่หลุดออกมานั้น มีอีกหนึ่งภาพที่เผยให้เห็นถึงสวิงอาร์มด้านหลัง ที่ชัดเจนว่ามันเป็นแบบแขนเดี่ยวหรือที่เราเรียกกันว่าโปรอาร์มนั่นเอง ซึ่งในตัวต้นแบบของ CB650R นั้นไม่มี ซึ่งหากว่าเป็นไปตามการคาดการณ์นี้ เจ้า 650 ซีซี คันต่อไปของ Honda นั้นก็จะมีจุดขายที่แตกต่างกันไปจาก CB605R ในเรื่องของรูปร่างหน้าตาที่แตกต่าง และอาร์มหลังที่เป็นโปรอาร์ม

ทั้งนี้ยังถือว่าไม่มีข้อมูลสรุปอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับโมเดลนี้ โดยเฉพาะกับคำถามที่ว่า “เมื่อไหร่” มันถึงจะเปิดตัว แน่นอนว่าน่าจะยังอีกยาวไกล เพราะปีนี้เราจะได้เห็นการเปิดตัวของ New Honda CB650R กันไปก่อน ส่วนเจ้าโปรอาร์มคันใหม่นี้อาจจะเป็นในอีกปีหรือสองปีข้างหน้า ตรงนี้ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

 

ที่มา : morebikes