3 ค่ายยักษ์ใหญ่! รวมตัวผลิตแบตฯ ลิเธียม-ไอออน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ล่าสุดทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ 3 ราย ได้แก่ ฮอนด้า นิสสัน และโตโยต้า ร่วมกันพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม ไอออนแบบ solid-state

ตามที่สื่ออย่าง Nikkei Asian Review รายงานว่า การทำงานร่วมกันในโครงการดังกล่าวพึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนนี้ ด้วยงานวิจัยที่ล้ำสมัย โดยสมาคม Lithium Ion Battery Technology and Evaluation Center (Libtec)

ภายใต้ความร่วมมือของผู้ผลิตแบตเตอรี่ อย่าง Panasonic, GS Yasua ผู้เชี่ยวชาญด้าน เคมีภัณฑ์ อย่าง Asahi Kasei, Toray Industries, Kuraray และผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Honda, Nissan, Toyota ด้วยเงินสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น กับเงินลงทุนกว่า 1.6 พันล้านเยน หรือประมาณ 642,000,000 บาท หวังให้ญี่ปุ่นเป็นผู้นำในตลาดแบตเตอรี่รถยนต์

ในปี 2013 ญี่ปุ่น ผลิตแบตเตอรี่ ประมาณ 70% ของตลาด คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงถึง 41% เนื่องจากโดนแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดจากจีน และ เกาหลีใต้ 26% ในแบตเตอรี่ solid-state ที่ของเหลวอย่าง อิเล็กโทรไลต์ จะถูกแทนที่ด้วยเวอชั่นที่เป็นของแข็ง ลดต้นทุนและความซับซ้อน ปลอดภัย และ จุพลังงานได้เยอะขึ้น

Libtec หวังที่จะพัฒนา solid-state battery ที่สามารถขับขี่ได้ 550 กม. ในปี 2025 และ 800 กม. ภายในปี 2030 อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตรายใหญ่อันดับต้นๆ อย่างโตโยต้า จะไม่มีวี่แววว่าจะนำรถไฟฟ้าเข้าสู่สายการผลิตได้เลย แต่ปีที่แล้วก็ได้มีรายงานออกมาว่า โตโยต้าหวังว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าที่มี solid-state แบตเตอรี่ ออกมาให้เห็นในตลาดราวๆ ปี 2022

 

ที่มา : Caradvice