กล้องมองหลัง จะกลายเป็นสิ่งที่ถูกบังคับให้ต้องมีในสเป็ครถทุกคันของสหรัฐฯ

หลังจากใช้เวลานานกว่าสิบปีในการวิ่งเต้นโดยกลุ่มผู้บริโภคเพื่อความปลอดภัย โดยกล้องมองหลังนี้จะเป็นสิ่งบังคับที่รถทุกคันจะต้องมีในรถคันใหม่ทั้งหมดที่สร้างขึ้นหลังวันที่ 1 พฤษภาคม 2018 หรือกล่าวง่ายๆ ว่าติดมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถเลย มิใช่เป็นออฟชั่นเสริมอีกต่อไป

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ใหม่ และเพิ่งได้รับความนิยมแพร่หลายในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่กฎหมายใหม่นี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์บางรายเช่น BMW และ Porsche ซึ่งได้นำการติดกล้องหลังไว้ในแพคเกจตัวเลือกที่มีราคาแพงหรือขายเป็นตัวเลือกที่แยกต่างหาก

ระเบียบดังกล่าวมีขึ้นตั้งแต่ปี 2014 เมื่อกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ (US Department of Transportation – DOT) และ National Safety Traffic Safety Administration (NHTSA) ได้รับคำสั่งว่าจะต้องมีกล้องหลังอยู่ในรถคันใหม่ทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2018 เป็นต้นไป ซึ่งทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ใช้เวลาปรับตัวเข้ากับกฎหมายใหม่เป็นเวลาถึง 4 ปี

น่าเสียดายที่การสนับสนุนมาตรฐานของกล้องมองหลัง ได้รับการดำเนินการเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวนับตั้งแต่รัฐบาล George W. Bush นั่นเป็นไปตาม Peter Kurdock ที่ปรึกษาทั่วไปของ Advocates for Highway & Auto Safety หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของกฎหมายกล้องมองหลัง

โดยกลุ่ม Kurdock ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Advocates ได้ฟ้องร้อง NHTSA ในปี 2013 เพื่อผลักดันให้มีการตอบสนองต่อกฎของกล้องมองหลังที่รวดเร็วขึ้น แต่อีกหนึ่งปีต่อมากฎหมายนี้จึงผ่านการลงมติ

Advocates ได้ชัยชนะแล้วสำหรับกล้องมองหลัง แต่นั่นไม่ได้เป็นเป้าหมายสุดท้ายของกลุ่มนี้ โดยขณะนี้กำลังผลักดันให้อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่ใช้งานได้ครอบคลุมมากขึ้นเพื่อเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน คุณลักษณะเหล่านี้รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ เช่น การเบรคฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ พร้อมการแจ้งเตือนการชนกันด้านหน้า การเตือนจุดบอด และการเตือนการออกจากเลน

โชคดีที่ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายไม่ได้รอการออกกฎหมาย ตัวอย่างเช่น วอลโว่ ได้ตั้งเป้าหมายของการเสียชีวิตเป็นศูนย์ ในยานพาหนะของตนภายในปี 2020 โตโยต้าได้ทำชุดมาตรฐานความปลอดภัยที่ใช้งานได้ทุกรุ่น และบรรดาผู้ผลิตรายใหญ่ ๆ กำลังทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีการขับขี่แบบอิสระ ซึ่งเมื่อพร้อมแล้วน่าจะลดอุบัติเหตุด้วยปัจจัยทางมนุษย์มากขึ้น

ดังนั้น ในเดือนนี้คุณจะไม่พบรถใหม่ในอเมริกาที่ไม่มีกล้องมองหลัง แม้ว่าจะไม่ทราบว่าผู้ผลิตจะบวกเพิ่มราคาของบางรุ่นหรือไม่เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามกล้องมองหลังนี้มันช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

 

ที่มา : Carscoops