แฮตทริก! Honda Civic Type R ทุบสถิติเร็วสุดในสนาม 3 สนามซ้อน

สำหรับ Honda Civic Type R ยังคงเดินหน้าสร้างสถิติรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่เร็วที่สุดในสนามแข่งชื่อดัง หลังจากได้รับการเปิดตัวที่งาน Geneva Motor Show เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ล่าสุดความสำเร็จของแฮทช์แบ็คสมรรถณสูงก็เกิดขึ้นอีกครั้งบนสนามระดับโลกอย่าง Spa-Francorchamps circuit (สปา-ฟรองโกชองส์ เซอร์กิต) ในประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งรถยนต์ Civic Type R สามารถทำเวลาต่อรอบไปได้ 2 นาทีกับ 53.72 วินาที จากผีมือการขับของอดีตแชมป์โลกชาวเบลเยียมที่ชื่อ Bertrand Baguette

Baguette กล่าวว่า “สำหรับผมในฐานะนักขับรถแข่งมีออาชีพ ผมคิดว่า Honda Civic Type R เป็นรถยนต์ที่เกิดมาเพื่อสนามแข่ง ขณะเดียวกันยังให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมขณะใช้งานในชีวิตประจำวัน เมื่อผมนั่งอยู่ในรถ มันป็นอะไรที่สะดวกสบายมาก ทัศนวิสัยในการมองเห็นรอบๆ ก็ทำได้ดีมากด้วยเช่นกัน”

 

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นในสนาม Spa-Francorchamps นับเป็นสนามที่ 3 แล้วหลังจาก Civic Type R เคยสร้างสถิติรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่เร็วที่สุดในสนามแข่งชื่อดังทั้ง Circuit de Nevers Magny-Cours ในประเทศฝรั่งเศษ และสนาม Nurburgring ในประเทศเยอรมัน นอกจากนี้ Honda ยังมีแผนเตรียมทุบสถิติในสนามชื่อดังทั่วโลกทั้ง Estoril, Hungaroring และ Silverstone ด้วย

นอกเหนือจากผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์แล้ว Civic Type R นั้นใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร สี่สูบ เทอร์โบชาร์จเจอร์ ซึ่งผลิตพละกำลังได้ 320 แรงม้าและแรงบิด 400 นิวตัน-เมตร (295 ปอนด์ฟุต) ทำให้สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 5.7 วินาที ก่อนที่จะใช้ความเร็วสูงสุดที่ 272 กม./ชม.

 

ที่มา : Carscoops