ครึ่งวันทำผิด 7,500 ราย กล้องเลนเชนจ์ ตรวจจับจอมปาด ปรับสูงสุด 1,000 บาท

เริ่มแล้ววันนี้ ! ระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนเปลี่ยนช่องเดินรถในเขตห้าม (Lane Change Camera System) พบครึ่งวันทำผิด 7,500 ราย เผยมีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

จากกรณีที่กองบังคับการตำรวจจราจร ได้ดำเนินการติดตั้งกล้องจับรถฝ่าฝืนเปลี่ยนช่องเดินรถในเขตห้าม (Lane Change Camera System) หรือ เลนเชนจ์ บริเวณทางขึ้นสะพานและอุโมงค์ลอดทางแยก โดยได้ดำเนินการติดตั้งระบบเสร็จสิ้นแล้ว 15 จุด พร้อมทั้งมีการเปิดทดลองระบบตรวจจับ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของกล้องมาแล้วตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และจะมีการเริ่มบังคับใช้กฎหมาย ในวันที่ 9 พฤษภาคม ตามที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุด (9 พฤษภาคม 2561) พล.ต.ต. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีการทดลองใช้ระบบตรวจจับตั้งแต่ 1-30 เมษายน พบว่ามีผู้ฝ่าฝืนกว่า 226,257 ราย โดยในวันนี้เริ่มบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ตั้งแต่เวลา 00.01-11.30 น. ซึ่งกล้องสามารถตรวจจับรถที่ทำผิดกฎได้แล้วประมาณ 7,500 ราย

พ.ต.อ. กิตติ อริยานนท์ กล่าวว่า จุดตั้งกล้องระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนเปลี่ยนช่องเดินรถในเขตห้ามนั้น จะมีป้ายแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนรับรู้ ในระยะ 100 เมตร, 50 เมตร และ 30 เมตร ก่อนถึงจุดตรวจจับ และแต่ละจุดจะมีกล้อง 4 ตัว ทำงานอัตโนมัติ 24 ชั่วโมง มีความคมชัดและความละเอียดสูง 2 ล้านเมกะพิกเซล สามารถตรวจจับได้ทั้งกลางวัน กลางคืน และทุกสภาพอากาศ รวมถึงสามารถบันทึกข้อมูลเก็บไว้ได้ไม่น้อยกว่า 1 ปี

เมื่อพบการกระทำความผิด กล้องจะทำการบันทึกข้อมูลทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวผ่านระบบ ATS และส่งไปยังศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของทะเบียนรถ, ยี่ห้อ, รุ่น และสีของรถ หากตรงกันก็จะดำเนินการออกใบสั่งและส่งไปยังระบบ PTM ของธนาคารกรุงไทย เพื่อได้บาร์โค้ดกลับมา จากนั้นจะยืนยันความถูกต้อง เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการออกใบสั่ง แล้วส่งไปยังผู้ครอบครองหรือเจ้าของรถ ภายใน 7 วัน

ซึ่งผู้ที่ถูกออกใบสั่งสามารถตรวจสอบความผิดย้อนหลังผ่าน www.trafficpolice.go.th ด้วยรหัสผ่านที่ระบุท้ายใบสั่งได้ และสามารถชำระค่าปรับผ่านเคาน์เตอร์และตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ หรือผ่านบริการ KTB netBank หรือสถานที่ที่ระบุไว้ในใบสั่งโดยการกระทำดังกล่าว โดยจะมีความผิดข้อหาฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นที่ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 21 ประกอบมาตรา 152 อัตราโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

สำหรับจุดที่ติดตั้งกล้องเลนเชนจ์ 15 จุด มีดังต่อไปนี้

1. สะพานข้ามแยกบางเขน ถ.งามวงศ์วาน ขาเข้า

2. สะพานข้ามแยกศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ขาออก

3. ทางลอดแยกห้วยขวาง ถ.รัชดาภิเษก ขาเข้า

4. สะพานข้ามแยกบรมราชชนนี ถ.บรมราชชนนี ขาออก

5. สะพานข้ามแยกวงเวียนบางเขน ถ.แจ้งวัฒนะ ขาเข้า

6. สะพานข้ามแยกราชเทวี ถ.เพชรบุรี ขาออก

7. แยกสามเหลี่ยมดินแดง ถ.ราชวิถี ขาเข้า

8. สะพานข้ามแยกประชานุกูล ถ.รัชดาภิเษก ขาออก

9. สะพานศิริราชด้านอรุณอมรินทร์ ถ.อรุณอมรินทร์ ขาออก

10. สะพานข้ามแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถ.ลาดพร้าว ขาเข้า

11. สะพานข้ามแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถ.ลาดพร้าว ขาออก

12. สะพานข้ามแยกวงศ์สว่าง ถ.รัชดาภิเษก ขาออก

13. สะพานข้ามแยกพระราม 4 ถ.รัชดาภิเษก ขาออก

14. สะพานพุทธ ถ.ประชาธิปก ขาเข้า

15. สะพานข้ามแยกกำนันแม้น ถ.กัลปพฤกษ์ ขาออก

 

ที่มา : จส.100