บอสใหญ่ยืนยัน Lotus Esprit ใหม่ จะเปิดตัวในปี 2020

ล่าสุดทางสื่อนอกอย่าง Autocar รายงานว่า Lotus Esprit จะเปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 และมันจะมีศักยภาพเหนือกว่า Evora แน่นอน

ตามรายงานข่าว จากการยืนยันของซีอีโอของโลตัสอย่าง Jean-Marc Gales กล่าวว่า “Esprit” จะนำหน้า Evora ไปอีกขั้น” โดยจะมีการปรับช่องโหว่ให้เหนือกว่า Evora ปัจจุบัน 

เราสามารถสันนิษฐานได้ว่านั่นหมายความว่า Esprit จะมีพลังมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบาขึ้นกว่า Evora GT430 ตัวอย่างเช่น GT430 มีแผงกันชนด้านหน้าและด้านหลัง, แผงหลังคา, กระบะท้ายและปีกหลัง ที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์

Esprit ใหม่ ก็จะมีคุณลักษณะทั้งหมดเช่นกัน พร้อมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์และส่วนประกอบที่มีน้ำหนักเบารอบคัน แต่สิ่งที่จะอยู่ภายใต้ฝากระโปรงของ Lotus นั้นจะใช้เครื่องยนต์ที่มาจากโตโยต้าต่อไปหรือไม่? หรืออาจจะเป็นเครื่องยนต์อื่นที่ทางบริษัทแม่อย่าง Geely จะเสนอเป็นทางเลือกใหม่คงต้องรอดูกันต่อไป

ในขณะที่ทาง Jean-Marc Gales ยืนยันว่าโลตัสจะยังคงใช้เครื่องยนต์โตโยต้าตั้งแต่รุ่น 1.6 ถึง 1.8 ลิตร ในรุ่น Elise/Exige และเครื่องยนต์ขนาด 3.5 ลิตร V6  สำหรับ Evora โดยเครื่องยนต์ทั้งหมดจะเป็นแบบซูเปอร์ชาร์จเจอร์ เราคิดว่า Esprit ใหม่ จะขับเคลื่อนโดย V6 supercharged และมีแนวโน้มที่จะมีพละกำลังมากกว่า 430 แรงม้าที่ พบใน Evora GT430 ซึ่งโลตัสนั้นมีชื่อเสียงในด้านการรักษาสิ่งที่เรียบง่ายและมีน้ำหนักมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาพละกำลังไว้เช่นเดิม

สำหรับ Esprit แล้ว คงมีผู้ที่จำได้ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โลตัสประกาศเปิดตัว Esprit ใหม่ หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 เมื่อโลตัสกำลังดำเนินการโดยอดีตผู้บริหารอย่าง Dany Bahar ก็ได้มีรถคอนเซ็ปต์ของ Esprit ออกมาโชว์ในงาน Paris Motor Show พร้อมกับแนวคิดอื่นๆ แต่ยังไม่มีการผลิตมันออกมา เนื่องจาก Bahar ถูกไล่ออก แถมตอนนี้โลตัสเองก็มีฐานะทางการเงินไม่ค่อยสู้ดีนัก เพราะอยู่ภายใต้การควบคุมด้วยความช่วยเหลือจาก Geely คงต้องมารอดูจุดเริ่มต้นใหม่ของ Esprit กันว่าในปี 2020 จะสามารถผลิตออกมาให้เราได้ยลโฉมกันหรือไม่

 

ที่มา : Carbuzz