จีเอ็มและฮอนด้า จับมือพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ฮอนด้าและเจนเนอรัลมอเตอร์ส ผนึกกำลังเพื่อเร่งพัฒนาส่วนประกอบแบตเตอรี่ขั้นสูงสำหรับยานพาหนะไฟฟ้าในยุคหน้า

ตามข้อตกลงนี้ ทางบริษัทจะร่วมมือกันพัฒนาระบบแบตเตอรี่ยุคหน้าของจีเอ็มและฮอนด้า โดยจัดหาโมดูลแบตเตอรี่จากในบริษัท แต่แบตเตอรี่รุ่นต่อไปจะมีการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ความสามารถในการชาร์จได้เร็วขึ้น และความหนาแน่นของพลังงานที่สูงขึ้นกว่าในทุกวันนี้ แบตเตอรี่รุ่นต่อไปจะใช้ในยานพาหนะไฟฟ้าซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ใน ตลาดอเมริกาเหนือ

แม้จะใช้โมดูลแบตเตอรีร่วมกันจีเอ็มและฮอนด้ากล่าวว่า ยานพาหนะที่ใช้พวกเขาจะแตกต่างจากที่อื่น ทางบริษัทยังตั้งข้อสังเกตว่า “การรวมกันและประสิทธิภาพในการผลิตทั่วโลกจะให้คุณค่าแก่ลูกค้ามากที่สุด”

รองประธานอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์การจัดซื้อและซัพพลายเชนของจีเอ็มกล่าวว่า “ข้อตกลงใหม่กับฮอนด้าต่อไปนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของเจนเนอรัลมอเตอร์ที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการทำกำไรจากกระแสไฟฟ้า” มาร์คเรส กล่าวเสริมว่า “ควบคู่ไปกับความมุ่งมั่นของฮอนด้าในการก้าวไปสู่ความคล่องตัวจะส่งผลดีต่อลูกค้าของเราและความคืบหน้าในการมองเห็นการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฮอนด้าและเจเนอรัลมอเตอร์สได้ร่วมกันผลิตกระแสไฟฟ้า ในปี 2017 บริษัท ได้จัดตั้ง บริษัทร่วมทุนด้านการผลิตเพื่อผลิตระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนขั้นสูง เซลล์เชื้อเพลิงคาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการผลิตในปี 2020 และ บริษัทต่างๆ กล่าวว่า “ทีมพัฒนาแบบบูรณาการกำลังทำงานเพื่อมอบโซลูชั่นเชิงพาณิชย์ที่เหมาะสมสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงและระบบจัดเก็บไฮโดรเจน”

ฮอนด้ายังไม่ได้กล่าวถึงแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตมากนัก แต่จีเอ็มกำลังวางแผนที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดภายในปี 2023 อย่างน้อย 20 คันโบลท์เป็น บริษัท ผลิตไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก แต่บริษัท ได้เปิดตัวรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่บาร์เคลย์ 2017 การประชุมยานยนต์ทั่วโลกในปี 2017 ซึ่งเป็นหนึ่งในยานพาหนะไฟฟ้าใหม่ที่จะมาถึงกลางปี 2019

 

ที่มา : Carscoops