จีน เตรียมลดภาษีนำเข้ารถยนต์จาก 25% เหลือเพียง 15%

กระทรวงการคลังของจีนประกาศลดอัตราภาษีศุลกากรลงเหลือ 15% จากเดิม 25% ในขณะที่ภาษีสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์บางส่วนจะลดลงเหลือเพียง 6% นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป

การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นภายในสองสามวันหลังจากที่มีการสงบศึกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และเจ้าหน้าที่จากจีนขณะที่ทั้งสองประเทศ โดยมีการพยายามที่จะขจัดความตึงเครียดและหลีกเลี่ยงสงครามการค้าทั้งหมด ที่อาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกทั้งหมด

การตัดสินใจในครั้งนี้ จะเป็นการเปิดตลาดรถยนต์ใหญ่ที่สุดในโลกให้แก่แบรนด์ระดับโลกทั้งหลายหลั่งไหลเข้ามาในจีน โดยเฉพาะภาษีรถยนต์ที่มีการลดลงโดยเฉลี่ยเหลือเพียง 13.8% ในขณะเดียวกันอะไหล่บางส่วนที่จะมีการนำเข้าลดลง ได้แก่ กันชนประตู และเข็มขัดนิรภัย

ในบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการปรับลดดังกล่าว  เป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมเช่น BMW, Mercedes-Benzและ Porsche ระบุว่า Bill Russo ผู้ก่อตั้งบริษัท Automobility ในเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ในเวลาเดียวกันกำไรของแบรนด์ในสหรัฐฯ ที่มีขนาดใหญ่อย่าง General Motors และ Ford น่าจะถูกจำกัดมากขึ้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ขายในประเทศจีนยังอยู่ในกลุ่มนี้

นอกเหนือจากอัตราภาษีที่ต่ำกว่าเดิม ทางรัฐบาลจีนยังมีสัญญาว่าจะยกเลิกข้อจำกัดในการผลิตรถยนต์ต่างชาติที่อาจต้องการที่จะสร้างยานพาหนะของพวกเขาในสาธารณรัฐประชาชนตาม ที่รายงานโดย CNN

“ลูกค้าชาวจีนจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นกับราคาที่คุ้มค่าและมีทางเลือกส่วนบุคคลมากขึ้นในการซื้อรถ” Porsche กล่าวในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ

ในขณะเดียวกันความตึงเครียดระหว่างสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ได้ลดลงแล้ว ตามการเจรจาระหว่างรองนายกรัฐมนตรีจีน Liu He กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ Steve Mnuchin และเลขานุการกระทรวงพาณิชย์ Wilbur Ross ซึ่งการเจรจาดังกล่าวส่งผลให้ประเทศจีนสำรวจความเป็นไปได้ในการซื้อสินค้าเกษตรและพลังงานจากสหรัฐฯ มากขึ้น ซึ่งจะทำให้การค้าขาดดุลได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา : Carscoops