BP ลงทุน 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในแบตเตอรี่ EV ที่สามารถชาร์จไฟเต็มภายใน 5 นาที

ล่าสุดทาง BP ได้ประกาศการลงทุนมูลค่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 642,720,000 บาท ร่วมกับทาง StoreDot จาก Tel Aviv ซึ่งเป็นบริษัทที่เพิ่งเริ่มดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ ซึ่งจะช่วยให้สามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็ว

StoreDot กำลังวางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ในชุดแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เวลาในการชาร์จไฟแต่ละครั้งให้ใกล้เคียงกับเวลาที่ใช้ในการเติมเชื้อเพลิงรถยนต์แบบปกติ

ที่เรียกว่า “แฟลชแบตเตอรี่” คาดว่าจะปรากฏเป็นครั้งแรกในปี 2019 “การชาร์จอย่างรวดเร็วเป็นหัวใจสำคัญของยุทธศาสตร์การใช้พลังงานไฟฟ้าของ BP โดยทาง Tufan Erginbilgic ผู้บริหารระดับสูงของธุรกิจ BP กล่าวว่า เทคโนโลยีของ StoreDot แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่แท้จริงของแบตเตอรี่รถยนต์ที่สามารถชาร์จได้ในเวลาเดียวกับที่ใช้เติมถังแก๊ส ด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จและเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตของเราเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสในการพัฒนาข้อเสนอของลูกค้า EV ที่สร้างสรรค์อย่างแท้จริง “

บริษัทเดียวกันยังได้รับเงินลงทุน 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Daimlerในเดือนกันยายน StoreDot อ้างว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของพวกเขาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีช่วงการขับขี่รวมกว่า 500 กม. ต่อการชาร์จเต็มเพียงครั้งเดียว

แบตเตอรี่ของบริษัทเริ่มต้นในอิสราเอล โดยใช้สารอินทรีย์และอนินทรีย์รวมทั้งวัสดุนาโน ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อแทนที่เทคโนโลยีที่มีอยู่

ดร. Doron Myerdorf ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ StoreDot กล่าวว่า “การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับผู้นำด้านพลังงานระดับโลก นับเป็นก้าวสำคัญในทิศทางของ StoreDot ในการเสริมสร้างระบบนิเวศน์การชาร์จแบบพิเศษของ EV” “การรวมกันของการแสดงผลที่น่าประทับใจของ BP และระบบนิเวศของ StoreDot ในการเป็นพันธมิตร EV ช่วยให้สามารถใช้งานสถานีชาร์จที่มีความเร็วสูงได้เร็วขึ้นและอาจทำให้ผู้ขับขี่สามารถชาร์จไฟได้ดีขึ้น”

 

ที่มา : Carscoops