BMW S675R concept เนกเกตแนวสตรีท ที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3 สูบ!

หลังจากที่ทางค่าย BMW ได้โดดลงไปเล่นรถในระดับเอนทรี่คลาสเป็นครั้งแรกอย่างรุ่น BMW G310R และยังต่อยอดไปเป็นรถในทรงทัวร์ริ่งในคลาสเดียวกัน รวมไปถึงมีข่าวว่ากำลังจะมีรถทรงสปอร์ตในคลาสนี้ในอนาคตอันใกล้ และแล้วล่าสุดก็ได้มีภาพ concept ของ BMW S675R แนวเนกเกตสตรีท ออกมาให้เห็นในโลกออนไลน์กัน

ซึ่งจะต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ได้เป็นภาพ Official จากทาง BMW แต่อย่างใด แต่มันเป็นภาพ concept จาก Nicolas Petit ของ Wunderlich ที่ทำออกมาโดยอ้างอิงองค์ประกอบจากรุ่นพี่ในคลาส 1000cc นั่นเอง โดยเราจะเห็นองค์ประกอบหลายๆ จุดที่มาจาก S1000R ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอายของการดีไซน์ไฟด้านหน้า การออกแบบตัวถัง ฯลฯ โดยใน concept นั้นจะใช้จานดิสก์หน้าคู่ขนาดใหญ่มากๆ เมื่อเทียบกับขนาดของดิสก์หลัง ปั้มเบรกเป็นของ Brembo และมีครอบอกได้ด้านล่างมาให้ เสริมให้ตัวรถดูแน่นขึ้นไปกว่าปกติ แอนด์ด้านหน้านั้นเป็นแฮนด์บาร์ตามแนวทางของรถทรงนี้ ส่วนเบาะนั่งเป็นแบบตอนเดียว พร้อมครอบท้ายมาเลย ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Mono Shock ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม

สำหรับในส่วนของเครื่องยนต์นั้นถือว่าน่าสนใจ เพราะจาก concept จะระบุว่าทำออกมาแบบ 3 สูบเรียง 675cc ซึ่งคาแรกเตอร์ของเครื่องยนต์แบบ 3 สูบนั้นจะเป็นการรวมเอาข้อดีของทั้งเครื่องยนต์แบบ 2 สูบและ 4 สูบเข้าไว้ด้วยกัน โดยจะมีแรงปลายที่ดีกว่าแบบ 2 สูบ และแรงต้นที่ดีกว่า 4 สูบนั่นเอง โดยในปัจจุบันสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในคลาส 600 – 800 cc ก็หันมาใช้แนวทางของเครื่องยนต์แบบ 3 สูบกันเยอะขึ้น ซึ่งมันค่อนข้างจะเหมาะสมกับการใช้งานจริงของ cc ระดับนี้เอามากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถในแนวเนกเกตที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก

ในตอนนี้เรายังไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วโมเดลนี้มันจะถูกผลิตออกมาจริงหรือไม่ แต่ในงาน Intermot เมืองโคโลญน์ประเทศเยอรมันปลายปีนี้นั้น ทางค่าย BMW เองก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะมีการโชว์รถอยู่ทั้งหมด 9 โมเดลด้วยกัน นั่นคือมีทั้งรถที่จะผลิตขายกันจริงๆ , รถแนวคิด, รถต้นแบบ prototype ดังนั้นแล้วก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเราอาจจะได้เห็นรถในคลาส 675cc อย่างในรูป concept นี้ก็เป็นได้ คงต้องรอติดตามรายละเอียดกันต่อไป

 

ที่มา : asphaltandrubber