4 วิธีดูแลรถยนต์ขั้นพื้นฐานง่ายๆ ที่ผู้หญิงก็สามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง

 

สาวยุค 4.0 นอกจากจะมีความเก่งรอบด้านสามารถบริหารจัดการทำงานในบ้านและนอกบ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว เรื่องการดูแลรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนรถตามท้องถนนมากกว่าอยู่ที่บ้านเสียอีก

เพราะฉะนั้นหากเราสามารถดูแลรักษารถยนต์ด้วยตัวเองได้อย่างถูกวิธี จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถอยู่กับเรานานยิ่งขึ้น วันนี้มีโอกาสได้มางานแถลงข่าว เปิดตัว “TOKICO โช้คอัพติดรถ 3 รุ่นใหม่” จึงรู้ว่าการทำงานของ “โช้คอัพ” ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด แต่ยังเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของรถยนต์ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนขับ และยังมีอายุการใช้งานไม่ต่างจากส่วนประกอบต่างๆ ของรถที่ต้องดูแล

วันนี้จึงมี 4 วิธีการดูแลรักษารถยนต์ขั้นพื้นฐานแบบง่ายๆ ที่ผู้หญิงก็สามารถดูแลได้ด้วยตัวเองมาฝากกัน

1. เช็คยางรถยนต์และลมยาง

ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการขับขี่เลยก็ว่าได้ วิธีในการตรวจเช็คลมยางนั้นให้สังเกตดูที่ล้อรถของเราว่า อ่อน หรือ แข็ง เกินไปหรือไม่ หากลมยางอ่อนจนเกินไปจะส่งผลให้เปลืองน้ำมัน แต่ถ้าลมยางแข็งจนเกินไป ทำให้ง่ายต่อการระเบิดของล้อรถ และยังก่อให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่บนท้องถนนอีกด้วย สำหรับการตรวจเช็คลมยางนั้น สาวๆ ควรเช็คประมาณอาทิตย์ละครั้งและจำเป็นต้องตรวจเช็คทั้ง 4 ล้อ เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน

2.ตรวจดูรอยหยดรั่วของน้ำและน้ำมันต่างๆ

ให้ตรวจสอบที่ใต้ท้องรถหลังจากที่จอดรถแล้ว หรือก่อนจะนำรถไปใช้งานว่ามีหยดน้ำมันหรือไม่ ซึ่งเราสามารถก้มดูได้ด้วยสายตาเปล่า หากพบว่ามีรอยน้ำมันให้รีบไปนำไปอู่ซ่อมรถยนต์ ศูนย์ซ่อมรถยนต์ หรือให้หยุดใช้งานรถยนต์ทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่จนกว่าจะทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อย ทางที่ดีสาวๆ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามที่ศูนย์เขียนกำกับเอาไว้ในสมุดนัด เพราะนอกจากจะช่วยให้เครื่องสะอาด อุ่นใจเรื่องความปลอดภัยแล้วยังช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้อีกด้วย

3. ดูแลน้ำระบายความร้อน


วิธีทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเพียงแค่เปิดฝาหม้อน้ำแล้วสังเกตว่าน้ำมีปริมาณที่ลดน้อยลงหรือไม่ หากพบว่าปริมาณน้ำลดลง เพียงแค่ใช้น้ำสะอาดเติมให้เต็ม สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษก็คือไม่ควรเปิดฝาหม้อในขณะเพิ่งใช้รถมาใหม่เพราะจะทำให้ไอน้ำมีความร้อนสูง

4. เปลี่ยนโช้คอัพตามอายุการใช้งาน

โช้คอัพเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจละเลย แต่ทราบมั้ยคะว่าโช้คอัพมีความสำคัญไม่ต่างจากเบรกของรถยนต์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รองรับแรงกระแทก ลดการสั่นสะเทือนของรถ คอยหน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของช่วงล่าง-ตัวถัง ช่วยเรื่องการทรงตัวของรถยนต์ให้รถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น และดูดซับการสั่นของสปริง แถมยังเพิ่มสุนทรียภาพการขับขี่รถยนต์ให้เป็นไปอย่างนุ่มนวลอีกด้วย

โดยปกติแล้วโช้คอัพส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 5-7 ปี ซึ่งเราสามารถตรวจสอบความผิดปกติได้ง่ายๆ ดังนี้

· เช็คสภาพการสึกของดอกยาง โดยปกติแล้วหากโช๊คอยู่ในสภาพปกติดอกยางจะต้องอยู่ในสภาพที่สึกเท่ากัน

· การขับขี่บนท้องถนนไม่นิ่มนวล เช่น รู้สึกโคลงขณะที่กำลังขับขี่ เป็นต้น

นอกจากนี้ “คุณนิติ ตันเจริญ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ม.เอ็น. อินเตอร์ โฮลดิ้ง จำกัด ยังแอบบอกเคล็ดลับขับรถแบบไหนช่วยถนอมโช๊คให้อยู่กับเราได้นาน

1. ไม่ใช้ความเร็วจนเกินไป

ระหว่างการเดินทางหากสาวๆ เจอลูกระนาด หลุม ไม่ควรเหยียบคันเร่งขับผ่านอย่างรวดเร็ว เพราะนอกจากจะกระทบกระเทือนต่อคนคับแล้ว ยังส่งผลทำให้ช่วงล่างของรถเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้นหากเจอลูกระนาดควรชะลอความเร็วค่อยๆ ขับผ่านอย่างนุ่มนวลที่สุด

2. ไม่ควรบรรทุกของหนักจนเกินไป

หลายคนอาจคิดว่าการที่มีสัมภาระต่างๆ ไว้บนรถทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า จะทำให้สะดวกสบายเวลาเดินทางไปท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการบรรทุกของหนักโดยไม่จำเป็นเพราะนอกจากจะเปลืองน้ำมันแล้ว ยังทำให้โช๊คมีประสิทธิภาพที่ลดลงอีกด้วย

3. ขับขี่เดินทางไกลอย่าลืมเช็คสภาพรถยนต์บริเวณช่วงล่างและลมยาง

อาจเริ่มด้วยการลองขับรถบนถนนเรียบทางตรง แล้วสังเกตดูว่าพวงมาลัยตรงหรือไม่ หากไม่ตรงต้องรีบจัดการนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่ หรือ หากขับทางขรุขระแล้วได้ยินเสียงกุกกัก ต้องรีบนำไปให้ช่างแก้ไขโดยด่วน โช้คก็เช่นกัน เราสามารถตรวจเช็คคราบน้ำมันได้ที่บริเวณกระบอกโช้ค ว่ารั่วหรือไม่ เพราะระบบช่วงล่างของรถทั้งหมดมีผลในการทรงตัวของรถขณะขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความปลอดภัยค่ะ

ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ สาวๆ ลองนำเทคนิคไปปฏิบัติดู เพียงเท่านี้เราก็สามารถดูแลรถยนต์คันโปรดได้ด้วยตัวเอง และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย แต่หากบางกรณีที่เกินความสามารถของเราจริงๆ อย่ารีรอที่จะรีบนำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ที่ไว้ใจใกล้บ้าน เพราะถ้าหากฝืนทำต่อไปอาจจะเกิดอันตรายกับเครื่องยนต์แถมยังต้องเสียเงิน เสียทองมากมายในการซ่อมเครื่องยนต์อีก ส่วนใครที่กำลังมองหาโช้คอัพคุณภาพดีตอบโจทย์ทุกรูปแบบไลฟ์สไตล์การขับขี่ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/tokicoautoparts/


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น