สตรีในซาอุดิอาระเบีย สามารถเริ่มขับรถได้ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน นี้

สตรีในซาอุดิอาระเบียเตรียมเฮ! เพราะจะได้รับอนุญาตให้ขับรถในรัฐได้ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน นี้ ซึ่งจะสิ้นสุดการห้ามใช้กฎนี้มาเป็นเวลาหลายสิบปีที่ห้ามสตรีขับขี่บนท้องถนน

ผู้อำนวยการฝ่ายการจราจรทั่วไปของซาอุดีอาระเบียอย่างนาย Mohammed Bassami ได้มีการแถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากที่แผนดังกล่าวได้มีการประกาศออกมาเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 8 เดือนที่แล้ว

ทางรัฐบาลบอกว่าผู้หญิงอายุ 18 ปีขึ้นไป ถึงจะสามารถขอใบอนุญาตขับขี่ได้ โดยมีโรงเรียนสอนขับรถสำหรับผู้หญิงหลายแห่งเปิดให้บริการใน 5 เมืองทั่วซาอุดีอาระเบีย และสำหรับผู้หญิงที่ได้รับใบอนุญาตในต่างประเทศอยู่แล้ว จะสามารถยื่นขอใบอนุญาตในซาอุฯ ได้เช่นกัน แต่ต้องผ่านกระบวนการที่แตกต่างออกไป

คนที่อยู่เบื้องหลังการยกเลิกกฏการห้ามผู้หญิงขับรถในซาอุฯ ในครั้งนี้นั่นก็คือ มกุฎราชกุมาร Mohammed Bin Salman อายุ 32 ปี และมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการผลักดันของเขาที่จะเปิดอาณาจักรอนุรักษ์นิยมไปทั่วโลก เพิ่มความมั่นคงทางเศรษฐกิจและลดการพึ่งพาน้ำมันของประเทศ

ภายใต้การปฏิรูปวิสัยทัศน์ในปี 2030 เขาต้องการเห็นผู้หญิงประมาณหนึ่งในสามของแรงงาน เมื่อเทียบกับในปัจจุบัน 22 เปอร์เซ็นต์ ก็คิดว่าผู้หญิงอาจได้รับการสนับสนุนให้เริ่มทำงานถ้าพวกเขาสามารถขับรถตัวเองมากกว่าถูกบังคับให้จ้างคนขับ

 

ที่มา : Carscoops