VinFast สัญชาติเวียดนาม เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าถึง 3 รุ่น วางขายจริงกลางปีนี้

 

VinFast สัญชาติเวียดนาม เปิดตัวรถยนต์เอสยูวีพลังไฟฟ้าถึง 3 รุ่นใหม่ ทั้ง VinFast VF31, VF32 และ VF33 ปี 2021 พร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 3 เผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกก่อนเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกเร็วๆ นี้

โดยทาง VinFast ได้มีการระบุว่าในรุ่น VF31 มีขนาดตัวถังเทียบเท่ากับ C-SUV ในตลาด ในขณะที่รุ่น VF32 มีขนาดเทียบเท่ากับ D-SUV และรุ่น VF33 ถูกวางให้เป็นรุ่นใหญ่สุดเทียบได้กับรถ E-SUV

VinFast VF31 สามารถเลือกได้ทั้งรุ่นมาตรฐานที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 114 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 190 นิวตัน-เมตร และในรุ่นพรีเมียม ที่เพิ่มกำลังสูงสุดเป็น 201 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร พร้อมด้วยแบตเตอรี่ขนาด 42 กิโลวัตต์ สามารถขับขี่ได้ในระยะทางไกลสุด 300 กิโลเมตร ด้านภายในรถติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 10 หรือ 12.8 นิ้ว, ระบบปรับอากาศพร้อมไส้กรอง HEPA, เบาะนั่งพร้อมระบบเบาะอุ่นและเป่าลมเย็น เป็นต้น

VinFast VF32 มีให้เลือกทั้งรุ่นมาตรฐาน และรุ่นพรีเมียมเช่นกัน โดยในรุ่นมาตรฐานจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 201 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร และรุ่นพรีเมียม จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ที่ให้กำลังสูงสุด 402 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 640 นิวตัน-เมตร พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 90 กิโลวัตต์ และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Full-time

ภายในห้องโดยสารของรุ่น VF32 จะถูกติดตั้งมาพร้อมกับหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาดใหญ่ถึง 15.4 นิ้ว, ระบบไฟตกแต่งภายในห้องโดยสารที่สามารถปรับเลือกสีได้ตามต้องการ, ระบบปรับอากาศพร้อมไส้กรอง HEPA รวมถึงเบาะนั่งพร้อมระบบอุ่นเบาะและระบบเป่าลมเย็น เป็นต้น

VinFast VF33 ถูกวางให้เป็นรุ่นใหญ่ที่สุด ด้วยความยาวตัวถัง 5,120 มม. ใกล้เคียงกับ Cadillac Escalade, BMW X7 และ Mercedes-Benz GLS ในปัจจุบัน มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ให้กำลังสูงสุด 402 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 106 กิโลวัตต์ สามารถขับขี่ได้ในระยะทางไกลสูงสุด 550 กิโลเมตร ภายในติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 15.4 นิ้ว, ไฟหน้าแบบ LED Matrix และหลังคากระจกแบบพาโนรามิกขนาดใหญ่พิเศษ

ในรุ่น VF32 และ VF33 ยังมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 2 และ Level 3 ที่ทำงานผ่านเซ็นเซอร์ LiDAR และกล้องกว่า 14 ตัว ซึ่งสามารถตรวจจับวัตถุได้ไกลสูงสุด 687 เมตร พร้อมทั้งเซ็นเซอร์รอบคันอีก 19 ตัว โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกประมวลผลด้วยชิป Orin-X ที่สามารถประมวลผลได้รวดเร็วถึง 200 กิกะไบต์ต่อวินาที มาพร้อมระบบแผนที่นำทางแบบ 3 มิติ, ระบบตรวจหาช่องจอดรถ, ระบบจอดรถอัตโนมัติ, ระบบควบคุมตัวรถระยะไกล รวมถึงใช้เทคโนโลยี AI เพื่อเรียนรู้ลักษณะการขับขี่ของเจ้าของรถ

VinFast ยังระบุด้วยว่ารถตระกูล VF ทั้ง 3 รุ่นย่อย ยังมีฟีเจอร์ที่พบได้ในรถขับขี่อัตโนมัติ Level 4 เช่น ระบบแผนที่นำทางแบบ 3 มิติ, ระบบตรวจหาที่จอดรถและเข้าจอดอัตโนมัติ, ระบบควบคุมตัวรถระยะไกล รวมถึงสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบขนส่งมวลชนและเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ได้ นอกจากนี้ VinFast ทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวยังผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจากการชน Euro NCAP ในระดับ 5 ดาวอีกด้วย

VinFast ทั้ง 3 รุ่น จะเริ่มเปิดรับจองในเวียดนามตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีนี้ และจะทยอยส่งมอบถึงมือลูกค้าภายในเดือนพฤศจิกายน 2021 ก่อนจะเริ่มเปิดรับจองจากลูกค้าในสหรัฐอเมริกาและยุโรปในเวลาไล่เลี่ยกัน

 

ที่มา : carscoops