อนาคตวงการรถจะใช้เจ้าก้อนสี่เหลี่ยมนี้เป็นอาวุธในในการฟาดฟันกัน ว่าแต่มันคืออะไรกันนะ

บริษัทหลายแห่งกำลังแข่งขันอย่างดุเดือดเพื่อที่จะเป็นเจ้าแรกบริษัท เทคโนโลยีแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกาประกาศว่าตอนนี้กำลังผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตขนาด 20 แอมป์ต่อชั่วโมง (Ah) สำหรับการใช้งานในยานยนต์

แบตเตอรี่โซลิดสเตตเป็นก้าวต่อไปที่สำคัญสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุงความปลอดภัยระยะน้ำหนักและเวลาในการชาร์จเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไปที่ใช้ในปัจจุบัน Solid Power ซึ่งเป็น บริษัท ในโคโลราโดซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก BMW และ Ford กล่าวว่ากำลังผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตแบบหลายชั้นขนาด 20Ah สำหรับ EV ซึ่งทำงานเพื่อพัฒนากระบวนการผลิตขนาดใหญ่

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่พบใน EV ใช้โครงสร้างกึ่งของเหลวซึ่งสามารถลุกไหม้ได้เมื่อมีความร้อนสูงเกินไปหรือมีการเจาะทะลุทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องเพิ่มระบบระบายความร้อนและ ‘เกราะ ในทางกลับกันแบตเตอรี่โซลิดสเตตใช้วัสดุแข็งที่มีเสถียรภาพมากขึ้นตามชื่อ รวมทั้งให้พลังงานที่สูงขึ้นน้ำหนักน้อยลงและมีเวลาในการชาร์จที่เร็วขึ้นซึ่งเอาชนะคำวิพากษ์วิจารณ์มากมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ EV ในปัจจุบัน Solid Power คาดว่าจะปรับปรุงประสิทธิภาพของพลังงานบนแบตเตอรี่โซลิดสเตตให้ดีขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2022

 

caradvice