เผยโฉม Rolls-Royce Boat Tail สุดยอดยนตรกรรมสั่งผลิตตัวถังพิเศษ

 

สืบเนื่องจากที่มีการประกาศว่า Rolls-Royce Motor Cars ได้จัดตั้งแผนกการรังสรรค์ตัวถังรถแบบสั่งทำพิเศษ (Coachbuild) ขึ้นอีกครั้งอย่างเป็นทางการ ล่าสุดสำนักงานใหญ่ของโรลส์-รอยซ์ ได้เผยโฉม “Boat Tail” ยนตรกรรมที่เกิดจากการรังสรรค์ตัวถังรถแบบสั่งทำพิเศษ (Coachbuild)

หลังจากที่มีการจุดประกายการรังสรรค์ตัวถังรถแบบสั่งทำพิเศษในปีพ.ศ. 2560 ด้วยการเปิดตัวยนตรกรรม “Sweptail” Rolls-Royce Bespoke ได้รับการติดต่อจากลูกค้าผู้ที่ต้องการก้าวข้ามขีดจำกัดที่มีอยู่ โรลส์-รอยซ์จึงได้ริเริ่มโครงการภายใต้ชื่อ แผนกการรังสรรค์ตัวถังรถแบบสั่งทำพิเศษ ที่จะถูกขับเคลื่อนโดยลูกค้าและเป็นการสั่งผลิตพิเศษที่ถูกสร้างสรรค์โดยทีมงานนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญการรังสรรค์ตัวถังรถแบบสั่งทำพิเศษ

ยนตรกรรม Rolls-Royce Boat Tail คือผลงานที่ถูกสร้างสรรค์จากความคิด แนวคิดและวัสดุอันยอดเยี่ยมที่รังสรรค์ให้ประสบการณ์ของลูกค้าสมบูรณ์แบบ ลูกค้าที่สั่งผลิตพิเศษคือคู่สามีภรรยาที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงระดับโลก และมีความชำนาญในการรังสรรค์ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์

เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการที่ท้าทายของลูกค้า การก้าวข้ามขีดจำกัดทางด้านวิศวกรรมครั้งสำคัญจึงเกิดขึ้นในการพัฒนายนตรกรรม Rolls-Royce Boat Tail และสำเร็จได้ด้วยโครงสร้างทางวิศวกรรมที่มีความอลังการ และเครื่องยนต์อันทรงพลัง

การออกแบบ Rolls-Royce Boat Tail ได้รับแรงบันดาลใจจากเรือยอร์ชระดับ J Class ที่มาพร้อมขนาดความยาวเกือบ 5.8 เมตร ให้ขนาดพื้นที่ที่โอ่อ่า ด้านหน้ารถตรงกลางมาพร้อมกับกระจังแพนธีออนสัญลักษณ์ของโรลส์-รอยซ์ และไฟหน้า กระจังหน้ากลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับด้านล่างไม่ใช่ส่วนตัดที่แยกออกมา อิสระการออกแบบนี้มีให้แก่ยนตรกรรมรุ่นที่อยู่ในประเภทรังสรรค์ตัวถังรถแบบสั่งทำพิเศษเท่านั้น เส้นหนาแนวนอนที่เด่นชัดพร้อมกับไฟหน้าลึกแบบ Daytime Running Lights ช่วยให้คิ้วด้านหน้ายนตรกรรมคมชัด และเพิ่มความโดดเด่นให้กับไฟหน้าทรงกลมแบบคลาสสิก งานออกแบบลักษณะนี้ชวนให้นึกถึงงานออกแบบยนตรกรรมของโรลส์-รอยซ์ในอดีต

เมื่อมองจากท้ายรถ ตัวรถจะดูเหมือนลาดลงเล็กน้อย เหมือนกับด้านหน้าที่เส้นหนาแนวนอนนั้นขับเน้นความเด่นของรูปทรงด้านหลังด้วยไฟหน้าลึก ฉีกกฎจากไฟหน้าแนวตั้งที่เป็นสัญลักษณ์ของโรลส์-รอยซ์

ในส่วนท้ายรถมีรายละเอียดที่เกี่ยวกับเรือที่เด่นชัดมากขึ้น ส่วนท้ายเรือที่ในอดีตใช้ไม้ในการรังสรรค์ที่เก็บหลังคาด้านหลังของโรลส์-รอยซ์ Boat Tail ในอดีตถูกตีความหมายใหม่ให้ทันสมัยด้วยการใช้ไม้แผ่นใหญ่ห่อหุ้ม แผงไม้วีเนียร์ Caleidolegno ถูกใช้อย่างกลมกลืนกับโครงสร้างทางวิศวกรรมของโรลส์-รอยซ์ วัสดุไม้สีเทาและดำที่ปกติจะถูกใช้สำหรับภายในยนตรกรรมถูกปรับใช้สำหรับภายนอกโดยมิได้ประนีประนอมต่อความงดงาม

วัสดุไม้แบบรูพรุนเปิดช่วยให้เห็นเส้นลายไม้ทางยาวเด่นชัดตัดกับเหล็กกล้าไร้สนิมขัดเงาที่ฝังด้านข้าง ตามแนวยาวให้เห็นถึงการใช้ไม้ในการสร้างเรือยอร์ชทั้งแบบเก่า และแบบใหม่ ทักษะของผู้เชี่ยวชาญด้านไม้และการจับคู่ลายไม้ให้สมส่วนเข้ากับตัวรถของโรลส์-รอยซ์ถูกนำมาใช้ ไม้วีเนียร์ถูกใช้ตกแต่งด้านล่างของท้ายรถแนวขวางแก้ปัญหาเรื่องน้ำหนักของส่วนท้ายทำให้นึกถึงเส้นของโครงสร้างยนตรกรรมคลาสสิกของ Boat Tail ในอดีต

อิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมอันชัดเจนนี้ปรากฎอยู่ในหลังคาแข็งของยนตรกรรม Boat Tail รูปทรงเสมือนประติมากรรมที่เพิ่มขึ้น แนวหลังคากว้างคือองค์ประกอบของโครงสร้างอันละเอียดอ่อนที่ลาดลงสู่ท้ายรถ ระลึกถึงเสาค้ำยันหลังคา ในกรณีที่เก็บหลังคาลงแล้วก็ยังจะมีที่บังลมสำหรับยามอากาศแปรปรวน

ภายในยนตรกรรมตกแต่งด้วยหนังเข้ากับโทนสีของฝากระโปรงหน้า ถูกถ่ายทอดสู่เบาะที่นั่งด้านหน้าที่ถูกหุ้มด้วยหนังสีน้ำเงินที่เข้มขึ้นตามคำสั่งผลิต ในขณะที่เบาะที่นั่งด้านหลังมาในโทนสีฟ้าที่อ่อนกว่า สีมันวาวคล้ายโลหะถูกใช้คู่กับหนังเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับสีภายนอกตกแต่งด้วยลายเส้นและเส้นกลมตัดขอบสีฟ้าที่มีความเข้มมากยิ่งขึ้น โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเข็มนาฬิกาของยนตรกรรม สีน้ำเงินสดผสมลงในวัสดุ เส้นใยเทคนิคให้ลายทำมุม 55 องศาสำหรับบริเวณด้านล่างของตัวรถเพื่อเป็นการเลียนแบบคลื่นบนผิวน้ำ

รูปลักษณ์บริเวณแผงหน้าปัดได้ถูกกลั่นกรองมาอย่างดี โดยมีเจตนารมณ์ที่จะลดขนาดลงเพื่อความสุนทรียะที่ทันสมัย เรียบง่ายเพื่อความโดดเด่นของนาฬิกา BOVET 1822 ที่มีเอกลักษณ์ซึ่งได้รับการสั่งผลิตพิเศษโดยเจ้าของยนตรกรรม Boat Tail (ตามรายละเอียดด้านล่าง) นอกจากนี้การสะสมปากกายังเป็นอีกหนึ่ง ความหลงใหลของลูกค้า ปากกา Montblanc แท่งพิเศษรังสรรค์ด้วยมือในกล่องอลูมิเนียมและหนังถูกจัดเก็บไว้ในช่องเก็บของด้านหน้าของยนตรกรรม Boat Tail

แผงหน้าปัดปุ่มควบคุมถูกตกแต่งด้วยเทคนิคกิโยเช (Guilloché) ที่ปกติถูกใช้ในการตกแต่งเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับเครื่องประดับและนาฬิกา พวงมาลัยสวยหรู ขอบบางสีทูโทนสั่งทำพิเศษ

การสัมผัสของไม้ Caleidolegno รูพรุนเปิดถูกนำเสนอภายในห้องโดยสาร ไม้วีเนียร์สีดำแอนทราไซต์มอบความทันสมัยที่ทรงพลังและมีมิติคู่กับสีฟ้าอ่อนและสีมันวาวคล้ายโลหะที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล ไม้ถูกใช้ตกแต่งบริเวณช่วงล่างของห้องโดยสารและพื้น ชวนให้นึกถึงโครงของลำเรือที่ทำจากไม้ และการต่อลายไม้แบบมุม 55 องศาที่สมบูรณ์แบบตรงกลางห้องโดยสารให้ความงามแบบเดียวกันไม่ว่าจะมองจากด้านใด

บริเวณรับรองด้านท้ายรถ

  • กล่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ประมวลผล (ECUs) จำนวน 5 กล่องเพื่อจัดเก็บสายไฟของเสาอากาศแบบครีบฉลาม
  • บานปิดของส่วนท้ายที่เก็บหลังคาสามารถเปิดทำมุมได้อย่างเหมาะสมที่ 67 องศา ซึ่งแต่ละด้านสามารถให้บริการอาหารและเครื่องดื่มแก่แขก
    ด้านหนึ่งให้บริการอาหาร ส่วนอีกด้านให้บริการเครื่องดื่ม
  • ตู้แช่เย็นสำหรับแชมเปญได้รับการออกแบบสำหรับแชมเปญวินเทจที่ลูกค้าโปรดปราน
  • ฝั่งด้านสำหรับการรับประทานอาหาร พร้อมเครื่องถ้วยชามพอร์ซเลนและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่แกะสลักชื่อยนตรกรรม ‘Boat Tail’ รังสรรค์โดย Christofle
  • โต๊ะด้านหลังถูกตกแต่งขั้นตอนสุดท้ายด้วยไม้ Caleidolegno มาใช้ในลายคีย์บอร์ดเปียโน
  • เก้าอี้บาร์สูงทำจากเส้นใยไฟเบอร์โดย Promemoria แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำจากอิตาลีถูกเก็บอยู่ภายในส่วนท้ายรถ
  • ลูกค้าระบุความต้องการในการจัดวางอาหารแบบสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน
  • มีการทดสอบความเร็วเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องถ้วยชามพอร์ซเลน และแชมเปญถูกจัดเก็บอย่างเรียบร้อยแน่นหนาพอขณะที่ยนตรกรรมกำลังโลดแล่น


ชิ้นส่วนอะไหล่ 1,813 ชิ้นถูกรังสรรค์ขึ้นใหม่เพื่อยนตรกรรม ‘Boat Tail’ โดยเฉพาะ และมีหลายชิ้นที่ได้รับการจดลิขสิทธิ์
การออกแบบทางวิศวกรรมเบื้องต้นอย่างเดียวใช้เวลานานถึง 20 ปี
การจัดระเบียบสายไฟในบริเวณรับรองด้านท้ายรถใช้เวลานานถึง 9 เดือนในการพัฒนา
สำหรับชุดเครื่องเสียง Bespoke Audio พร้อมลำโพง 15 ตัว ใช้พื้นในห้องโดยสารทั้งหมดสำหรับติดตั้งลำโพง เบสส์ของระบบเครื่องเสียง
มีการทดสอบอุณหภูมิของยนตรกรรม Boat Tail สูงสุดที่ 80 องศาเซลเซียส และต่ำสุดที่ -20 องศาเซลเซียสอย่างละเอียดหลายครั้ง


การเปิดตัวในครั้งนี้คือการเผยโฉมยนตรกรรมคันแรกที่มีทั้งหมด 3 คัน ที่แต่ละคันมีองค์ประกอบและบุคลิกที่ต่างกันออกไปตามเจ้าของแต่ละราย