มันแน่เมื่อ Renault Nissan Mitsubishi และ Mercedes จะร่วมมือกันพัฒนาพลังไฟฟ้า และ ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ไม่มีศัตรูและมิตรแท้ ที่ถาวร เพราะนี้มันปี 2018 ที่ถือว่าเป็นปีของมิตรภาพเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อผู้นำ เกาหลีเหนือ – ใต้ หันมาจับมือกัน เป็นเช่นนั้นอะไรก็คงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก ยิ่งการร่วมมือกันในวงการยานยนต์ครั้งนี้ยิ่งง่าย เพราะพวกเขาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีต่อกันมาแล้วก่อนหน้า

อุตสาหกรรม กำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ทั้งในด้านการเชื่อมต่อรถยนต์ ที่เป็นอิสระ และการเชื่อต่อกับบริการ ซึ่งกลุ่มบริษัทเรามีพื้นที่ความร่วมมือกันขณะนี้ Carlos Ghosn CEO กลุ่มบริษัท Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance กล่าว

ด้าน Dieter Zetsche CEO ของเดมเลอร์ กล่าวว่า เราทั้ง 2 สามารถพัฒนาค้นคว้า แบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์กำลังสนใจที่จะพัฒนา ความจุพลังงานแบตเตอรี่ให้มากขึ้น ลดการใช้โลหะที่มีต้นทุนสูงบนแบตเตอรี่

ในตอนท้าย Ghosn ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในภายภาคหน้าความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มมากขึ้น แต่ความสามารถของอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาตอบสนองความต้องการ อาจจะถูกจำกัดโดย แบตเตอรี่ และ อุปทานของมอเตอร์ไฟฟ้า

จากที่เปรยไว้ข้างต้น พวกเขาเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันมาแล้วก่อนหน้า เห็นได้จากการใช้แพลตฟอร์มร่วมกันอย่าง Mercedes-Benz X-Class กับ Navara และ Infiniti Q30 / QX30 ซึ่งใช้แพลตฟอร์ม A-Class รุ่นก่อนหน้า อีกทั้งยังร่วมกันพัฒนา  เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.3 ลิตรแบบใหม่อีกด้วย

 

caradvice