นักฆ่าสนามแข่ง Pagani Huayra R ซูเปอร์คาร์ที่มาพร้อมเครื่อง V12

 

Pagani มีประวัติศาสตร์มาแล้วเกือบ 30 ปีของ แต่มีการผลิตเพียงสองรุ่นเท่านั้น และแต่ละครั้งก็ดูร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Pagani เคยสร้างผลงานอันยอดเยี่ยมไว้บน Zonda และได้ทำแบบเดียวกันอีกครั้งกับ Huayra

Huayra R ที่ถือกำเนิดขึ้นนั้นนับได้ว่าเป็นขั้นสุดของ Huayra แต่อาจดูไม่แตกต่างจากรุ่นที่ไม่ใช่ R แม้ว่ารุ่นนี้จะมีคุณสมบัติและชิ้นส่วนที่เป็นเอกลักษณ์มากมายรวมถึงเครื่องยนต์ V12 Pagani ซึ่งเครื่องยนต์มาจาก Mercedes ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.0 ลิตร

แต่เพื่อให้โดดเด่นมากกว่าเดิม ทาง Pagani จึงร่วมมือกับ HWA AG ซึ่งเป็นบริษัทในเครือรถแข่งของ Mercedes-Benz เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องยนต์ตามความต้องการ ผลลัพธ์ที่ได้คือเครื่องจักรที่ทรงพลังกำลัง 850 แรงม้า (625 กิโลวัตต์) และแรงบิด 553 ปอนด์ฟุต (750 นิวตัน – เมตร) โดยพลังดังกล่าวมาพร้อมกับเรดไลน์ 9,000 รอบต่อนาที

ทางบริษัทอ้างว่า Huayra R จะมีเสียงคำรามที่ฟังแล้วดูเหมือนรถฟอร์มูล่าวันในอดีต Pagani ใช้ระบบไอเสีย Inconel ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ R โดยมีท่อไอเสียที่มีความยาวเท่ากันสำหรับกระบอกสูบทั้ง 12 สูบซึ่ง Pagani จับคู่กับท่อร่วมและท่อร่วมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ตัวถังโมโนโคคคาร์บอน – ไททาเนียมใหม่ซึ่งใช้เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังเป็นส่วนสำคัญเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง

ระบบส่งกำลังไปยังล้อหลังผ่านกระปุกเกียร์ซีเควนเชียลด็อกริง รถคันนี้สร้างแรงกด 2,204 ปอนด์ (1,000 กิโลกรัม) ที่ 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่ง Pagani R มีน้ำหนักเพียง 1,050 กิโลกรัม โดยทาง Pagani วางแผนที่จะผลิต Huayra R เพียง 30 คัน ซึ่งแต่ละคันมีราคา 2.6 ล้านยูโร หรือประมาณ 95 ล้านบาท

 

ที่มา : motor1