กระทรวงพลังงานกลับลำ! ยอมให้แจ้งราคาน้ำมันล่วงหน้า

กระทรวงพลังงาน ยอมให้ผู้ค้าน้ำมัน กลับมาแจ้งราคาน้ำมันล่วงหน้าได้แล้ว พร้อมควักเงินกองทุน 30,000 ล้าน พยุงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร นาน 10 เดือน หวังแก้ปัญหารถโดยสารธารณะขอขึ้นราคา

วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือผลกระทบจากราคาน้ำมันในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ว่า กระทรวงพลังงานเตรียมเสนอมาตรการดูแลราคาน้ำมันดีเซลเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาในสัปดาห์นี้ โดยจะใช้เงินกองทุนน้ำมันที่มีอยู่ประมาณ 30,505 ล้านบาท ช่วยเหลือในระยะสั้น เพื่อพยุงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้แพงกว่า 30 บาทต่อลิตร ซึ่งจะเพียงพอสำหรับช่วยเหลือได้ประมาณ 10 เดือน

อีกทั้ง ในเบื้องต้นจะอนุญาตให้ผู้ค้าน้ำมันสามารถแจ้งราคาขายปลีกน้ำมันล่วงหน้าให้กับประชาชนทราบก่อน 1 วันตามเดิม จนกว่าจะมีการผลิตน้ำมันไบโอดีเซลเกรดพิเศษ หรือ B20 ออกมาจำหน่ายให้กับรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุกขนาดใหญ่ ซึ่งจะจำหน่ายในราคา 27 บาทต่อลิตร ถูกกว่าน้ำมันดีเซลเกรดธรรมดา 3 บาทต่อลิตร คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ประมาณช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน-ต้นเดือนกรกฎาคม 2561 เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุกปรับขึ้นค่าโดยสาร

ทั้งนี้ จึงขอให้ผู้ประกอบการคลายความกังวล และไม่ต้องกลัวเรื่องการเปลี่ยนเชื้อเพลิงมาใช้ B20 โดยยืนยันว่าไม่เกินความสามารถของช่างในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม จะไม่มีการนำเงินในกองทุนฯ เข้าไปอุดหนุนค่าขนส่งเฉพาะส่วน เพราะจะไม่เป็นธรรมกับประชาชนที่มีภาระต้องจ่ายเงินเข้ากองทุนฯ ทั้งหมด