รัฐบาลญี่ปุ่นใจป้ำ ให้เงินอุดหนุนผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสูงสุดถึง 800,000 เยน

 

รัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนที่จะเพิ่มมูลค่าของเงินอุดหนุน ที่จะมุ่งส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเป็นสองเท่า

รัฐบาลของญี่ปุ่นได้มีการประกาศมอบเงินสนับสนุนสำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์พลังงานสะอาดในประเทศญี่ปุ่น โดยถือเป็นเงินสนับสนุนรอบที่สามของปี 2020 นี้ ซึ่งครอบคลุมทั้งรถยนต์ไฟฟ้า (EV), รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ฟิวเซล (FCV) แถมยังมอบเงินสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์ชาร์จไฟอีกด้วย

โดยจำนวนเงินอุดหนุนสูงสุดที่มอบให้ต่อคันจะเพิ่มขึ้นเป็น 800,000 เยน หรือประมาณ 232,592 บาทจากเดิมในปัจจุบันที่ให้อยู่คันละ 400,000 เยน หรือประมาณ 116,296 บาท

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าซึ่งไม่ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หลังจากที่นายกรัฐมนตรี Yoshihide Suga ประกาศเป้าหมายของญี่ปุ่นในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างมีประสิทธิภาพให้เป็นศูนย์ภายในปี 2050

งบประมาณเสริมที่วางแผนไว้จะรวมถึงเงินอุดหนุนที่มอบให้เมื่อผู้คนซื้อรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดหรือรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงที่ใช้พลังงานหมุนเวียน โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า วงเงินสูงสุดของเงินอุดหนุนจะคงเดิมที่ 200,000 เยน หรือประมาณ 58,148 บาท สำหรับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (EV) จะได้รับเงินสนับสนุนอยู่ที่ 800,000 เยน หรือประมาณ 232,592 บาท และ 2.25 ล้านเยน หรือประมาณ 654,165 บาท สำหรับรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง (Full Cell Vehicle) โดยสาเหตุที่รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงได้รับกานสนับสนุนมากกว่า เนื่องจากยังคงเป็นเชื้อเพลิงที่หาเติมได้ยากเมื่อเทียบกับรถยนต์ประเภทอื่นๆ 

จากมาตรการดังกล่าวเงินอุดหนุนนี้จะไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคลเท่านั้น แต่หากเป็นบริษัทหรือองค์กรจะได้รับค่าติดตั้งเพิ่มเติมมากกว่าเดิมอีกด้วย

แต่สำหรับในประเทศไทยเราเองคงต้องเฝ้ารอคอยกันต่อไป ถึงความชัดเจนในการกระตุ้นให้คนหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจัง ว่าจะมีมาตรการอย่างไร?

 

ที่มา : japantimes, Jiji Press